3 cách nhận biết máy Mac bị nhiễm virus

admin Last updated on: May 8, 2023

Máy Mac của bạn hoạt động hơi lạ? Cho dù bạn đang nhìn thấy những quảng cáo mà bạn không thể giải thích hay hệ thống của bạn chậm bất thường, bạn có thể cho rằng vấn đề là do phần mềm độc hại. Và trong trường hợp đó, bạn có thể đúng.

Vào năm 2009, rất nhiều người đã tự hỏi liệu Mac có cần quét virus hay không. Sự đồng thuận chung vào thời điểm đó là “không”, nhưng Mac đã trở nên phổ biến kể từ đó – vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phần mềm độc hại đang lây nhiễm sang Mac.

Số lượng máy tính Mac bị nhiễm virus và phần mềm độc hại ngày càng nhiều. Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình gặp phải các hiện tượng sau, hãy lưu ý rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm vi-rút.

Phần mềm độc hại trên Mac là gì?

Đã có trường hợp Mac bị nhiễm virus. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Wirelurker được truyền thông qua các bản sao lậu. Nó lây nhiễm vào mọi iPhone hoặc iPad được kết nối với máy Mac bị nhiễm, lây lan từ nền tảng này sang nền tảng khác, thu thập các ID duy nhất của thiết bị trong quá trình này. Không ai chắc chắn phần mềm độc hại này nhằm mục đích gì.
 • iWorm lây nhiễm cho những người dùng đã tải xuống các bản sao lậu của The Pirate Bay. Máy Mac bị nhiễm iWorm trở thành một phần của mạng botnet toàn cầu.
 • CoinThief lây nhiễm cho người dùng của mình bằng cách mạo danh phần mềm hợp pháp và đánh cắp Bitcoin được lưu trữ trên máy Mac bị nhiễm.

Bài học từ những ví dụ này

Tất cả phần mềm độc hại đều có một điểm chung: chúng lây nhiễm vào máy Mac thông qua phần mềm được cài đặt bên ngoài Mac App Store. Trong một số trường hợp, phần mềm vi phạm bản quyền là nguyên nhân chính của vấn đề. Trong trường hợp khác, nguyên nhân là phần mềm từ các nguồn không đáng tin cậy.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn không bao giờ cài đặt phần mềm bên ngoài Mac App Store, thì bạn không phải lo lắng. Theo thời gian, chắc chắn sẽ có một số khai thác liên quan đến trình duyệt, và Java cũng là một vấn đề. Tuy nhiên, nếu OS X và các trình duyệt của bạn đã được cập nhật thì rất khó xảy ra việc nhiễm vi-rút như vậy.

Nếu bạn đang cài đặt phần mềm bên ngoài Mac App Store, vui lòng kiểm tra kỹ trước khi cài đặt (tìm bản tải xuống chính thức trên Google) và bạn cũng không phải lo lắng.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền hoặc cài đặt một plugin theo yêu cầu của một trang web vi phạm bản quyền, các vấn đề có thể phát sinh. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus:

Tín hiệu 1: Quảng cáo và cửa sổ bật lên không mong muốn

Phần mềm quảng cáo đang trở thành một vấn đề ngày càng tăng trên nền tảng Mac. Nếu bạn nhìn thấy quảng cáo ở những nơi mà chúng chưa được hiển thị trước đây, rất có thể bạn đã cài đặt một thứ gì đó có vấn đề. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhận được quảng cáo bật lên ngay cả khi bạn không duyệt.

Dấu hiệu 2: Máy Mac của bạn chạy chậm không có lý do

Như đã đề cập ở trên, một số phần mềm độc hại trên máy Mac biến máy Mac của bạn thành một mạng botnet, một mạng toàn cầu gồm các máy tính được sử dụng cho mọi mục đích. Nếu máy Mac của bạn bị nhiễm virus, nó có thể giúp trang web tấn công Từ chối dịch vụ (DDoS), khai thác Bitcoin hoặc sử dụng CPU cho các mục đích tương tự.

Nếu máy Mac của bạn tiếp tục chạy chậm ngay cả khi bạn không mở bất kỳ chương trình nào, thì điều đó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng phần mềm độc hại không phải là nguyên nhân khiến máy Mac của bạn chạy chậm lại. Bạn nên đọc bài viết về cách tăng tốc máy Mac. Nếu không có gì trong bài viết này cải thiện tình hình của bạn, thì hãy xem xét khả năng máy Mac của bạn bị nhiễm vi rút

Triệu chứng 3. Trình quét phần mềm độc hại xác nhận rằng máy Mac bị nhiễm vi rút

Bạn có nghĩ rằng máy Mac của bạn có thể có vi-rút? Sử dụng phần mềm để quét. Dưới đây là một số chương trình miễn phí mà bạn có thể sử dụng để quét máy Mac của mình và xác định các vấn đề vi rút:

 • BitDefender Virus Scanner cho Mac là một công cụ miễn phí. Phần mềm độc hại sẽ không bị xóa cho bạn, nhưng nó sẽ hiển thị ở nơi có thể xóa bằng Finder.
 • AdwareMedic quét và loại bỏ một số phần mềm quảng cáo phổ biến nhất trên Mac. Đó là một quá trình quét nhanh. Nếu bạn thấy quá nhiều quảng cáo, hãy thử. Bạn sẽ nhận được một yêu cầu đóng góp. Hãy đóng góp nếu chương trình này hữu ích cho bạn.
 • ClamXAV là phiên bản Mac của ClamAV, một công cụ phát hiện phần mềm độc hại nguồn mở phổ biến. Phần mềm này cũng rất đáng xem xét.

Nếu không có công cụ nào trong số này hiển thị bất kỳ điều gì khác thường, máy Mac của bạn không bị nhiễm virus. Để bình tĩnh hơn, bạn có thể thử thêm 9 phần mềm diệt virus hàng đầu cho Mac.

Bảo mật của máy Mac là gì?

Máy Mac của bạn có khả năng bảo vệ và chống lại phần mềm độc hại, mặc dù không hoàn toàn dễ dàng thực hiện tất cả các biện pháp như vậy. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn không nên lo lắng quá nhiều:

 • Thủ môn: Bảo vệ máy Mac và ngăn người dùng cài đặt phần mềm không an toàn. Theo mặc định, điều này có nghĩa là bất kỳ thứ gì khác ngoài Mac App Store đều có thể được định cấu hình để chặn, đặc biệt là các ứng dụng từ các nhà phát triển không xác định. Tất nhiên, nhiều người dùng Mac vô hiệu hóa hoàn toàn Gatekeeper để họ có thể chạy bất kỳ phần mềm nào họ muốn, kể cả những phần mềm họ tự tạo. Hy vọng mỗi người dùng sẽ tìm kiếm các ứng dụng họ đang chạy trước khi cài đặt.
 • Hộp cát: Các ứng dụng được cài đặt thông qua Mac App Store có quyền truy cập rất hạn chế vào hệ thống lớn hơn. Hạn chế này ngăn ứng dụng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • XProtect: Chính thức được gọi là File Quarentine, đó là một chương trình chống phần mềm độc hại mà bạn có thể không biết là mình đã có. Là một phần của OS X từ năm 2009, nó trông không giống Windows Antivirus – nó hoàn toàn vô hình đối với hầu hết người dùng. Bạn không thể tự mở chương trình và quét, cũng như không thể cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm virus, chương trình này sẽ thông báo cho bạn. Nó cũng ngăn bạn mở các tệp bị nhiễm.
 • Bóng tối là một lợi thế khác của Mac. Ngày nay, máy Mac có thị phần ngày càng tăng, nhưng trong một thời gian dài, có rất ít máy tính hoạt động chạy OS X trên mạng mà những kẻ tạo phần mềm độc hại không nhắm đến. Điều này được gọi là “an toàn xuyên bóng tối” – STO – an toàn không rõ ràng. Ngày nay, với cơ sở người dùng Mac ngày càng tăng, tất nhiên STO không còn là lợi ích của MacOS nữa – nhưng Windows vẫn là mục tiêu chính của các nhà sản xuất phần mềm độc hại.

Máy tính của bạn không bị nhiễm, nhưng vẫn muốn được thông báo nếu có trong tương lai? Nếu bạn muốn được cảnh báo về phần mềm độc hại trên máy Mac, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TheSafeMac.com. Vui lòng đăng nhập nếu bạn muốn được thông báo.

Xóa vi rút hoặc phần mềm độc hại trên Mac

Nhiều người dùng Mac khẳng định rằng họ không thể nhiễm vi rút, phần mềm gián điệp, sâu hoặc phần mềm độc hại khác. Điều này không đúng, mặc dù vi rút và phần mềm độc hại ít được nhắm mục tiêu vào máy Mac hơn máy tính xách tay và PC chạy Windows. Một số ví dụ nổi tiếng về phần mềm độc hại dành cho Mac là:

 • MacDefender
 • MacProtector
 • MacSecurity

Những cái tên này nghe giống như các sản phẩm chống vi-rút nhưng độc hại và nhằm mục đích lừa người dùng Mac gửi chi tiết thẻ tín dụng hoặc tài khoản Apple ID của họ. Đừng tải chúng xuống!

Hai rủi ro chính đối với người dùng Mac là cảnh báo sai và phần mềm độc hại được cài đặt sẵn. Nếu bạn nhận được thông báo “Đã phát hiện sự cố với máy Mac của bạn” khi duyệt Internet, rất có thể đây là một nỗ lực lừa bạn tải xuống phần mềm độc hại. Thay vào đó, hãy biến những mẹo này thành một phần trong thói quen sử dụng máy Mac hàng ngày của bạn.

Bỏ qua thông báo

Sau khi bạn đã tải xuống nội dung nào đó từ trang web, hãy thoát khỏi Safari (hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác mà bạn đang sử dụng) và chuyển đến thư mục Tải xuống và kéo một trong các mục vào đó Rác rưởi. Sau đó dọn dẹp Rác rưởi. Tránh truy cập lại trang web vì nó có thể đã bị tấn công.

Thoát khỏi ứng dụng bị nhiễm

Nếu bạn cho rằng phần mềm độc hại đã được cài đặt trên máy Mac của mình – đặc biệt nếu bạn thấy thông báo bật lên yêu cầu cung cấp ID Apple hoặc chi tiết thẻ tín dụng, hãy thoát ứng dụng hoặc tắt phần mềm mà bạn tin rằng cô ấy bị nhiễm.

mở Giám sát hoạt động Tìm ứng dụng được đề cập hoặc tìm phần mềm độc hại trong danh sách tên ở trên. Khi bạn đã xác định được phần mềm độc hại, hãy nhấp vào nút Kết thúc quá trình, sau đó bỏ Giám sát hoạt động. Tiếp theo, thay đổi thư mục Các ứng dụng và thu thập phần mềm không mong muốn rác rưởi và dọn dẹp Rác rưởi.

Cập nhật phần mềm và ứng dụng

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tất cả phần mềm và ứng dụng của bạn đều được cập nhật. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng máy Mac của bạn đang chạy hệ điều hành mới nhất và bạn đã cài đặt mọi bản cập nhật trực tiếp từ Apple.

Cũng như với PC Windows, bạn nên có biện pháp bảo vệ mạnh mẽ cho máy Mac của mình. Tham khảo: 9 Phần Mềm Diệt Virus Tốt Nhất Cho Mac Để Tìm Lựa Chọn Thích Hợp!

Xem thêm:

Related posts

Tháng Ba 5, 2021

Tháng Ba 5, 2021

Htcsmartphone.com.vn Mẹo Smartphone Mới Nhất

5 thủ thuật bảo mật cho Linux

5 thủ thuật bảo mật cho Linux

Linux cung cấp năng lượng cho phần lớn web và một số lượng đáng kể các máy trạm trên...

Tháng Mười Một 19,

Tháng Mười Một 19,

Htcsmartphone.com.vn Mẹo Smartphone Mới Nhất

Đội hình Juventus 2021 và những thông tin nên biết

Đội hình Juventus 2021 và những thông tin nên biết

Nếu ai hỏi đội hình Juventus 2021 có gì đặc biệt thì đó chính là sự ra đi bất...

Tháng Mười Một

Tháng Mười Một

Htcsmartphone.com.vn Mẹo Smartphone Mới Nhất

Tháng Ba 4, 2021

Tháng Ba 4, 2021

Htcsmartphone.com.vn Mẹo Smartphone Mới Nhất