Ubuntu, Kubuntu, Xubuntu và Lubuntu: Có gì khác biệt? Nên sử dụng bản phân phối nào?

Ubuntu rõ ràng là một trong những bản phân phối được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới Linux. Nhưng bạn có biết rằng Ubuntu cũng có những “biến thể” của riêng nó? Chúng bao gồm Kubuntu, Xubuntu hoặc Lubuntu.

Sự khác biệt ở đây là gì và bạn nên sử dụng bản phân phối nào? Hãy cùng tìm hiểu trong giây lát.

Sự khác biệt giữa các bản phân phối này là gì?

Để chọn bản phân phối phù hợp với bạn, trước tiên bạn cần hiểu điểm mạnh và điểm yếu của nó, cũng như chức năng của chúng. Đó có thể là độ bóng của giao diện người dùng Kubuntu, tính ổn định cao của Ubuntu, sự đơn giản và ổn định cổ điển của Xubuntu hoặc khả năng chạy tốt trên các cấu hình phần cứng Lubuntu cũ hơn, kém mạnh mẽ hơn.

Mặc dù có tên gọi khác nhau, nhưng tất cả các bản phân phối này về cơ bản đều dựa trên cùng một phần sụn Ubuntu. Điều này bao gồm cùng một nhân Linux và các tiện ích hệ thống cấp thấp. Tuy nhiên, mọi người đều có các ứng dụng và điểm mạnh trên máy tính để bàn khác nhau. Điều đó có nghĩa là một số có nhiều tính năng hơn trong khi những phiên bản khác luôn nhẹ hơn – một phiên bản có điểm mạnh riêng.

Dưới đây là cái nhìn chi tiết hơn về bốn bản phân phối Ubuntu này để bạn có thể quyết định bản phân phối nào phù hợp nhất với mình:

Ubuntu: Tốt nhất cho người mới Linux

Ubuntu

Một trong những điểm mạnh của Ubuntu là khả năng cài đặt trên hầu hết mọi phần cứng hiện đại một cách nhanh chóng và dễ dàng, thường chỉ trong 5 hoặc 10 phút. Một hệ thống chỉ cần có ít nhất 4 GB RAM và ít nhất 25 GB bộ nhớ trong.

Môi trường máy tính để bàn GNOME với dock ở cạnh trái của màn hình cung cấp cho người dùng một giao diện người dùng không thể trực quan hơn. Ngoài ra, sự phong phú của các phần mở rộng GNOME Shell và các ứng dụng nhỏ là một điểm cộng lớn cho Ubuntu.

Ubuntu đi kèm với LibreOffice Office Suite, trình duyệt Firefox và ứng dụng email Thunderbird. Đây đều là những ứng dụng thay thế tốt cho các ứng dụng tương đương mà Microsoft cung cấp trên Windows. Tất nhiên, để có trải nghiệm tốt với Ubuntu, bạn cần cài đặt một số ứng dụng cơ bản, chẳng hạn như: B. Công cụ tinh chỉnh GNOME.

Kubuntu: Tốt nhất cho những ai thích “thử nghiệm”

Kubuntu

Kubuntu sở hữu môi trường máy tính để bàn KDE Plasma và các ứng dụng KDE khác nhau trên nền tảng Ubuntu. Trong khi không có bất kỳ yêu cầu cấu hình hệ thống tối thiểu chính thức nào, Kubuntu có vẻ không nhẹ và nhanh như Ubuntu (và không có phiên bản 32-bit).

Tuy nhiên, Kubuntu mang đến một giao diện người dùng ấn tượng hơn nhiều so với Ubuntu, cũng như sự linh hoạt trong việc tinh chỉnh màn hình theo ý muốn của bạn. Trình quản lý tệp Dolphin của bản phân phối thường được coi là một trong những trình quản lý hiệu quả nhất trong thế giới Linux. Ngoài ra, các nhà phát triển đã dần thay thế nhiều ứng dụng K “cũ” của Kubuntu như trình duyệt, email và bộ ứng dụng văn phòng bằng các ứng dụng Firefox, Thunderbird và LibreOffice hiện đại hơn.

Hạn chế của Kubuntu là gì? Phần còn lại của K ứng dụng và các ứng dụng phụ thuộc của chúng có xu hướng làm lộn xộn ổ cứng. Thông thường, khi cài đặt một ứng dụng không phải KDE, bạn cần thêm một số tệp không phải KDE để ứng dụng này hoạt động. Điều này lại làm tăng sự lộn xộn trên máy tính của bạn.

Xubuntu: Tốt nhất cho những ai thích sự đơn giản và ổn định

Xubuntu

Xfce là môi trường máy tính để bàn Linux lâu đời nhất, phổ biến nhất và nhẹ nhất và nó mang lại cho bạn sự linh hoạt để mở rộng hoặc thu gọn theo ý muốn. Đây cũng là một trong những điểm mạnh của Xubuntu.

Xét về độ ổn định, độ tin cậy và tính vững chắc trong thế giới của các bản phân phối Linux, Xubuntu chắc chắn là một trong những cái tên hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, Xubuntu không tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống – yêu cầu tối thiểu chỉ là RAM 512 MB và đĩa cứng 7,5 GB. Tuy nhiên, nó có thể chạy các ứng dụng tương tự như Ubuntu (LibreOffice, Firefox, VLC và nhiều ứng dụng khác).

Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là Xfce rất khác với GNOME, vì vậy bạn có thể không cài đặt được ứng dụng GNOME mà bạn muốn như Tweak Tool. Và vì Xfce đã quá lỗi thời nên việc tùy chỉnh hoặc thao tác khá khó khăn. Nếu bạn cho rằng giao diện máy tính để bàn của mình cần nhiều yếu tố hơn những điều cơ bản về kết nối, tùy chọn hình nền và thay đổi biểu tượng thì Xubuntu không dành cho bạn.

Lubuntu: Tốt nhất cho máy tính cấp thấp

Lubuntu

Lubuntu ban đầu xuất hiện dưới dạng bản phân phối được thiết kế cho các hệ thống phần cứng cũ hơn, chậm hơn và có đặc điểm kỹ thuật thấp. Sau nhiều năm phát triển, đây vẫn là một trong những ưu điểm lớn nhất của bản phân phối này: nó yêu cầu ít nhất 1 GB RAM (mặc dù thực tế không có mức tối thiểu chính thức).

Trong một vài bản cập nhật được phát hành gần đây, các nhà phát triển Lubuntu đã điều chỉnh một chút cách tiếp cận của bản phân phối: họ vẫn tập trung vào các yếu tố nhẹ nhàng nhưng cũng hiện đại hơn. Do đó, việc chuyển sang máy tính để bàn LXQt, trình cài đặt Calamares được Fedora sử dụng, trung tâm phần mềm KDE Muon và quyết định loại bỏ phiên bản 32-bit đều là những đổi mới được đánh giá cao.

Máy tính để bàn LXQt tương tự như Xfce ở chỗ nó nhẹ hơn và cơ bản hơn GNOME hoặc Plasma, mặc dù nó có cùng mã ẩn như Kubuntus Plasma. Về vấn đề đó, sẽ là công bằng khi coi Lubuntu mới là một phiên bản Kubuntu nhẹ hơn, ít hào nhoáng hơn trong khi sử dụng các ứng dụng tốn ít tài nguyên hơn như trojita email và trình soạn thảo văn bản. Phiên bản Featherpad. Điểm đáng chú ý là cách làm mới này vẫn đang được triển khai và cải tiến. Do đó, mọi thứ càng trở nên tối ưu hơn theo thời gian.

Bạn có đang sử dụng một trong các phiên bản trên không? Bạn cảm thấy thế nào về cô ấy Hãy chia sẻ với các độc giả khác bằng cách bình luận bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *