Thủ thuật sử dụng Finder trên Mac hiệu quả hơn

Finder là cốt lõi của hệ thống Mac, luôn ở trên màn hình, giúp bạn tìm và sắp xếp tài liệu, phương tiện, thư mục và các loại tệp khác. Nó có hình mặt cười (biểu tượng Happy Mac) trong Dock và menu Finder cũng nằm trong thanh menu trên cùng.

Có nhiều thứ ẩn trong mỗi cửa sổ Finder. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo sử dụng Finder trên Mac để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

1. Điều chỉnh nhanh độ rộng cột

Chế độ xem cột là bố cục chính của Finder, đây cũng là bố cục phổ biến để làm việc với tệp và thư mục. Bạn có thể điều chỉnh độ rộng của mỗi cột theo hai cách.

Nếu bạn mở cửa sổ Finder trong đó chiều rộng cột hơi nhỏ, hãy bấm đúp vào biểu tượng bên dưới thanh chia cột. Chiều rộng cột sẽ tự động mở để khớp với tên tệp dài nhất.

Một cách khác để điều chỉnh độ rộng của cột là nhấn giữ phím Tùy chọn (giữ và kéo vạch chia cột) theo cách thủ công. Thao tác này sẽ điều chỉnh độ rộng của tất cả các cột trong cửa sổ cùng một lúc và cũng sẽ chọn kích thước cột mặc định cho tất cả các cửa sổ Finder trong tương lai.

2. Đặt thư mục mặc định cho cửa sổ New Finder

Nếu bạn làm việc với một thư mục mặc định nhiều, hãy đặt nó làm thư mục mặc định mỗi khi bạn mở một cửa sổ Finder mới.

nhấp chuột Cài đặt trong thanh menu Finder trên tab Chung Bạn sẽ thấy một menu thả xuống “Cửa sổ Finder mới sẽ xuất hiện“. Chọn một trong các tùy chọn trong danh sách hoặc nhấp vào Khác … để chọn một vùng chứa khác.

3. Tùy chỉnh thanh công cụ (toolbar)

Bạn có thể thêm các tùy chọn khác nhau vào thanh công cụ Finder để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn.

Để làm điều này, nhấp chuột phải (hoặc giữ nút) điều khiển Sau đó nhấp vào) trên thanh công cụ trong Finder và chọn Tùy chỉnh thanh công cụ … Bạn sẽ thấy một menu thả xuống với rất nhiều tùy chọn. Bạn có thể nhấp, kéo và thả bất kỳ nút nào trên thanh công cụ. Ngoài ra, theo mặc định, bạn cũng có thể kéo và thả để thay thế bất kỳ công cụ nào đã thêm trước đó.

4. Thêm lối tắt vào thanh công cụ

Bạn có thể thêm một vài phím tắt vào đầu cửa sổ Finder để đưa bạn đến bất kỳ ứng dụng, tệp hoặc thư mục nào. Nó rất dễ sử dụng, chỉ cần giữ nút chỉ huy và kéo các mục bạn muốn thêm vào phần trống của thanh công cụ.

5. Hợp nhất các cửa sổ Finder đang mở

Nếu bạn có quá nhiều cửa sổ Finder trên màn hình, bạn có thể nhanh chóng hợp nhất chúng thành một cửa sổ duy nhất. Nếu bất kỳ cửa sổ Finder nào đang hoạt động, hãy nhấp vào cửa sổ trong thanh menu và chọn Hợp nhất tất cả các cửa sổ.

6. Hiển thị đường dẫn tệp hoặc thư mục

Đôi khi vị trí của một thư mục hoặc tệp không rõ ràng ngay lập tức khi được xem trong cửa sổ Finder. Đây là cách chúng được hiển thị.

Cách dễ nhất là nhấp chuột phải (hoặc giữ nút) điều khiển Sau đó nhấp vào tên thư mục và biểu tượng trên thanh tiêu đề. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn toàn bộ vùng chứa, đường dẫn đến tệp hoặc thư mục đó, trong menu thả xuống để bạn có thể tìm thấy nó nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn liên tục hiển thị đường dẫn trong bất kỳ cửa sổ Finder nào View> Show Path Bar trong thanh menu Finder. Bạn có thể bấm đúp vào bất kỳ thư mục nào trong thanh đường dẫn để chuyển trực tiếp đến thư mục đó trong cửa sổ hoặc tab đang mở.

Nếu bạn không muốn thanh Đường dẫn chiếm bất kỳ không gian nào trong mọi cửa sổ Trình tìm kiếm, bạn có thể hiển thị thanh này làm mặc định trong thanh tiêu đề. Mở thiết bị đầu cuối (trong Ứng dụng> Tiện ích) và nhập lệnh sau:

defaults write com.apple.finder _FXShowPosixPathInTitle -bool true; killall Finder

Nếu bạn không muốn đường dẫn này xuất hiện lại trên thanh tiêu đề, hãy chạy lại lệnh trên thật Xa không chính xác.

7. Hiển thị thanh trạng thái

Mặc dù bị tắt theo mặc định, thanh trạng thái của Finder chứa hai phần thông tin mà người dùng có thể sử dụng để sắp xếp các tệp của họ.

Chọn từ thanh menu Finder Xem> Hiển thị Thanh trạng tháiNgay lập tức, bạn sẽ biết có bao nhiêu tệp trong một thư mục đang mở và ổ cứng còn lại là bao nhiêu.

8. Xem thư mục thư viện

Apple ẩn thư mục Libraries theo mặc định để ngăn người dùng vô tình xóa hoặc làm hỏng các tệp hệ thống quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên truy cập thư mục này để làm việc, có hai cách để xem nó. Thư mục thư viện.

Nhấn để truy cập nhanh vào thư mục Thư viện từ menu Finder Đi bộGiữ chìa khóa khả năng và lựa chọn Library trong menu thả xuống.

Nếu bạn muốn thư mục thư viện hiển thị vĩnh viễn, hãy truy cập Thư mục chủ (bên trong / Người dùng /[yourname]/ … Chọn trong thư mục gốc của hệ thống View> Show View Options Sau đó, kích hoạt hộp kiểm trên thanh menu Hiển thị thư mục thư viện ở cuối trang.

9. Chỉ tìm kiếm trong thư mục hiện tại

Thanh tìm kiếm trong mỗi cửa sổ Finder cung cấp cho bạn tìm kiếm trên toàn hệ thống theo mặc định. Tuy nhiên, có một tùy chọn có thể tự động giới hạn tìm kiếm của bạn chỉ trong các thư mục đang mở.

Nhấn vào thanh menu Finder> Preferences và chọn tab Nâng cao. Trong menu thả xuống có mục “Khi tìm kiếm“, chọn Tìm thư mục hiện tại.

10. Mở chế độ toàn màn hình trong Quick Look

Hầu hết người dùng macOS đều quen thuộc với Quick Look trong Finder, được sử dụng để xem trước các tệp nổi bật. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nó cũng có chế độ trình chiếu toàn màn hình.

Bạn có thể mở chức năng này bằng cách nhấn và giữ nút Tùy chọn + không gian để kích hoạt Quick Look. Màn hình sẽ mờ đi, làm nổi bật ảnh và tệp bạn đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *