Sử dụng nnn làm trình quản lý file cho Linux Terminal

Nếu bạn đã sử dụng thiết bị đầu cuối Linux trong một thời gian dài, có thể bạn đã biết một số lệnh hữu ích như: B. Đĩa CD để hoán đổi thư mục vào và ra, tạo tệp mới và sao chép hoặc di chuyển tệp. Tuy nhiên, đối với một số tác vụ, bạn có thể thích trình quản lý tệp trên máy tính để bàn thân thiện với người dùng hơn và nhanh hơn. Trong trường hợp này, nnn là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

nnn là trình quản lý tệp trên màn hình cho Terminal. Không phải là một giải pháp cực kỳ phức tạp như Midnight Commander, nó tiết kiệm tài nguyên, nhanh chóng và cho phép bạn điều hướng hệ thống tệp của mình mà không cần phải nhập lệnh.

Cài đặt nnn

nnn có sẵn cho nhiều nền tảng bao gồm Android, macOS, BSD và Linux. Việc cài đặt phụ thuộc vào nền tảng đã chọn. nnn cung cấp các gói phân phối cho Arch Linux, CentOS, Debian, Fedora và Ubuntu. Đối với hướng dẫn này, ví dụ sử dụng phiên bản Ubuntu mới nhất cho phép bạn dễ dàng cài đặt nó với:

sudo apt install nnn

Cách sử dụng nnn

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể chạy nnn từ thiết bị đầu cuối của mình bằng lệnh nnn.

Chạy nnn từ thiết bị đầu cuối
Chạy nnn từ thiết bị đầu cuối

nnn liệt kê các tệp và thư mục trong thư mục hiện tại mà nnn đang thực thi. Các thư mục được liệt kê ở trên cùng trong khi các tệp ở dưới cùng.

phương hướng

Sử dụng các phím con trỏ để điều hướng hệ thống tệp. Sử dụng các nút lên và xuống để cuộn trong danh sách thư mục và tệp theo hướng mong muốn. Để đi đến một thư mục, nhấn Đi vào hoặc phím mũi tên phải. Sử dụng phím mũi tên trái để quay lại một cấp độ về thư mục trước đó.

phương hướng
phương hướng

Mở tập tin

Để mở tệp bằng ứng dụng mặc định được liên kết với loại tệp đó, bạn có thể chọn tệp, sau đó chạm vào Đi vào. Trong ảnh chụp màn hình sau, một tệp hình ảnh đã được mở bằng trình xem hình ảnh tiêu chuẩn trong ví dụ.

Mở tệp hình ảnh bằng trình xem hình ảnh chuẩn
Mở tệp hình ảnh bằng trình xem hình ảnh chuẩn

Tương tự như vậy nếu bạn nhấn Đi vào Trong tệp txt, tệp sẽ mở trong Gedit hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào làm tùy chọn mặc định trong bản phân phối của bạn, v.v.

Tệp sẽ mở trong Gedit hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản tiêu chuẩn nào
Tệp sẽ mở trong Gedit hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản tiêu chuẩn nào

Lưu ý rằng môi trường máy chủ có thể không được cài đặt ứng dụng GUI để hiển thị các tệp bạn muốn.

Ẩn / hiện và chi tiết tệp

Vì lý do bảo mật, một số tệp và thư mục thường bị ẩn. Nhấn để xem chúng F5 để thay đổi trạng thái của chúng.

Để biết thêm chi tiết về tệp hoặc thư mục, hãy di chuột qua tệp hoặc thư mục và nhấn Ctrl + F..

Xem chi tiết tệp
Xem chi tiết tệp

Chọn, sao chép, dán và xóa

Để chọn một tệp hoặc thư mục:

1. Sử dụng các phím mũi tên để cuộn qua tệp hoặc thư mục mong muốn và nhấn phím cách trên bàn phím. Một dấu cộng xuất hiện ở bên trái của tệp hoặc thư mục.

2. Lặp lại quy trình này cho bất kỳ tệp hoặc thư mục nào khác mà bạn muốn thêm vào lựa chọn của mình. Lưu ý rằng lựa chọn của bạn phải nằm trong cùng một thư mục.

Lặp lại quy trình này cho bất kỳ tệp hoặc thư mục nào khác mà bạn muốn thêm
Lặp lại quy trình này cho bất kỳ tệp hoặc thư mục nào khác mà bạn muốn thêm

3. Để sao chép chúng vào một thư mục khác, hãy điều hướng đến thư mục bạn muốn di chuyển các tệp đến và nhấn Ctrl + P.. Để di chuyển nó thay vì tạo một bản sao Ctrl + V..

Nhấn để xóa lựa chọn Ctrl + X.. nnn hỏi bạn xem bạn muốn làm việc trên tệp hiện tại hay trên tất cả các tệp đã chọn.

Làm việc với Lưu trữ

Để tạo một kho lưu trữ nén bao gồm một loạt các tệp và thư mục, hãy chọn các tệp sẽ được nén và nhấp vào z trên bàn phím. Nhập tên cho kho lưu trữ và nhấn Đi vào.

Tạo một kho lưu trữ nén
Tạo một kho lưu trữ nén

nnn cũng có thể làm việc với các kho hiện có. nhấn Đi vào trên một trong số chúng và nnn sẽ hỏi bạn nếu bạn muốn thực hiện hành động mặc định (mở tệp trong trình quản lý kho lưu trữ mặc định), trích xuất nội dung của nó, v.v.

nnn cũng có thể làm việc với các kho hiện có
nnn cũng có thể làm việc với các kho hiện có

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *