Linux vs BSD: Mọi thứ bạn cần biết

BSD được một cộng đồng quản trị viên có kinh nghiệm biết đến và sử dụng như một hệ thống mã nguồn mở và miễn phí. Có thể nói chúng là hậu duệ trực tiếp của hệ thống Unix truyền thống và có nhiều tính năng và tiện ích bền vững. Mặc dù có hiệu suất mạnh mẽ, các hệ thống BSD không được hưởng lợi nhiều từ sự phổ biến ngày càng tăng của thế giới Linux nói chung. Bởi vì điều này, nhiều người trong chúng ta tự hỏi liệu chuyển từ Linux sang BSD có phải là một ý kiến ​​hay hay không. Mọi thứ bạn cần biết về BSD so với Linux đều có ở đây.

BSD là gì?

BSD là một nhóm các hệ điều hành tương thích với POSIX bắt nguồn từ Unix gốc. Bạn sẽ tuân theo các chiến lược phát triển đã được kiểm chứng và tập trung chủ yếu vào sự ổn định và hiệu suất. Khi chúng ta nói về BSD, chúng ta thường đề cập đến một trong ba bản phân phối chính: FreeBSD, NetBSD và OpenBSD.

FreeBSD

Mặc dù hệ thống Linux và BSD giống nhau ở nhiều cấp độ, nhưng vẫn có sự khác biệt đáng chú ý giữa chúng, phần lớn là do thiết kế nền tảng. Hệ thống BSD nhắm đến những người đã có một số hiểu biết về công nghệ. Chúng tuân theo một tập hợp các nguyên tắc có cấu trúc dẫn đến một môi trường chặt chẽ hơn Linux.

Linux và BSD: chiến lược thiết kế

Ngược lại với Linux, hệ thống BSD đề cập đến cả nhân và công cụ người dùng. Vì vậy các nhà phát triển BSD không chỉ quan tâm đến việc phát triển nhân mà còn quan tâm đến tiện ích người dùng.

Điều này làm cho các hệ thống như FreeBSD chặt chẽ hơn nhiều. Đồng thời, chúng ổn định hơn do sự phát triển có kế hoạch. Mặt khác, hầu hết các bản phân phối Linux đều lấy nhân từ một nơi và thêm phần mềm từ nhiều nơi khác nhau. Đây là một trong những lý do chính khiến các bản phân phối Linux trở nên khó bảo trì hơn theo thời gian.

Linux và BSD: hỗ trợ phần cứng

Khi so sánh Linux và BSD, người ta thường cho rằng tính đa dạng của BSD về hỗ trợ phần cứng là không cao. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, hầu hết các BSD hiện nay đều có hỗ trợ phần cứng giống như Linux. Sự cố chỉ xảy ra nếu bạn đang sử dụng phần cứng quá cũ.

Hỗ trợ phần cứng

Ngoài ra, hầu hết mọi người ngày nay đang sử dụng CPU có thể chạy cả Linux và BSD và không thực sự mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng phần cứng từ những năm 80, BSD sẽ hoạt động tốt trên hệ thống bạn đã có. Nếu cẩn thận, bạn có thể tham khảo danh sách hỗ trợ BSD.

Linux và BSD: Hỗ trợ cộng đồng

Cộng đồng Linux bao gồm hàng triệu người dùng và nhà phát triển trên khắp thế giới. Do đó, có thể dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ cho hầu hết các vấn đề bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, không phải tất cả họ đều là những nhà phát triển chuyên nghiệp. Do đó, mặc dù cộng đồng Linux lớn hơn, thường rất khó để tìm ra giải pháp phù hợp cho các vấn đề thực sự phức tạp.

Cộng đồng BSD nhỏ hơn nhiều so với Linux và không thua kém – thậm chí còn tốt hơn một chút. Hầu hết người dùng BSD có trình độ chuyên môn cao về hệ thống và các hệ sinh thái liên quan. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm ra giải pháp mạnh mẽ cho các vấn đề phức tạp.

Linux và BSD: Giấy phép

Giấy phép là sự khác biệt chính giữa các bản phân phối Linux và BSD. Mặc dù cả hai hệ thống đều là mã nguồn mở, nhưng có một số hạn chế thực tế. Giấy phép GNU GPL đi kèm với Linux cho phép các nhà phát triển thay đổi và phân phối lại hệ điều hành. Nhưng nó cũng hạn chế việc thương mại hóa các công cụ miễn phí.

Bản quyền phần mềm

Ngược lại, giấy phép BSD đi kèm với các bản phân phối BSD ít nghiêm ngặt hơn. Người dùng có thể sửa đổi các sản phẩm BSD hiện có và tiếp thị chúng như các giải pháp độc quyền. Đó chính xác là những gì Apple đã làm.

Nói tóm lại, giấy phép GPL của Linux giúp người dùng cuối thuận tiện hơn. Trong khi đó, giấy phép BSD cho phép các nhà phát triển tự do hơn.

Linux và BSD: Cái nào tốt hơn?

Điều này phụ thuộc vào cá nhân người dùng chứ không phải kết luận chung. Nhưng có một điều bạn phải ghi nhớ. Nó không giống như Linux, BSD được phát triển với một kế hoạch rõ ràng. Chúng không phát triển nhanh như nhiều bản phân phối Linux phổ biến và có quy trình làm việc đã được kiểm chứng.

Ngược lại, các bản phân phối Linux liên tục thay đổi. Thực tế này gây khó khăn cho việc duy trì các môi trường Linux hiệu quả nhưng chặt chẽ trong thời gian dài.

Tóm lại, khả năng tùy biến rộng rãi của Linux làm cho nó phù hợp hơn với những người mới làm quen với thế giới mã nguồn mở. Mặt khác, BSD cung cấp một hệ thống hoàn chỉnh và mạnh mẽ hơn với một bộ chương trình được quản lý tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *