Kinh nghiệm dùng MacBook

Không hoạt động, pin không sạc, hỏng phím … là những vấn đề mà người dùng MacBook thường gặp phải.

Máy tính xách tay của Apple (bao gồm MacBook, MacBook Pro và MacBook Air) dễ gặp sự cố trong khi sử dụng hơn so với máy tính để bàn của chính họ. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất mà các mô hình này gặp phải.


Màn hình phản chiếu của MacBook khiến một số người
không sử dụng like. Hình ảnh:Hình nền.

Màn hình gương

Hầu hết tất cả MacBook thế hệ mới đều được trang bị gương có độ bóng cao. Chỉ có MacBook Pro 17 inch mới có tùy chọn màn hình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích loại rèm này vì nó quá nhẹ. Lưu ý, bạn có thể mua các loại bảo vệ màn hình MacBook tương tự như iPhone. Có một số sản phẩm trên thị trường sẽ phù hợp với MacBook 13 và 15 inch.

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp tối ưu vì lớp màng bảo vệ bổ sung gây mất thẩm mỹ, đặc biệt là trên một chiếc MacBook bóng bẩy.

Cần có cổng FireWire

Các mẫu MacBook Pro mới nhất chỉ sử dụng cổng FireWire 800, trong khi nhiều mẫu thường sử dụng cổng FireWire 400 tiêu chuẩn cũ hơn. Để sử dụng tiêu chuẩn trước, bạn có thể mua bộ điều hợp bên ngoài. Bạn cũng có thể chọn cáp FireWire 800-400 hoặc mua thẻ FireWire 400 cắm vào khe ExpressCard trên các mẫu MacBook Pro.

Trong khi đó, các phiên bản MacBook mới nhất không có cổng FireWire hoặc khe cắm thẻ ExpressCard. Giải pháp tốt nhất là chọn bộ chuyển đổi kết nối qua USB.


Tùy chỉnh để cải thiện hiệu suất cho MacBook. Hình ảnh: Macworld.

Chạm chậm

Sẽ có lúc bạn cảm thấy MacBook Pro của mình đang chạy mà như đang “lội ngược dòng”, đặc biệt là khi chạy các ứng dụng đồ họa như Final Cut. Tốt nhất là sử dụng các tùy chỉnh để cải thiện hiệu suất của MacBook Pro.

Đầu tiên là đặt chế độ hiển thị trên màn hình và chuyển chế độ thành Hiệu suất cao hơn trong tùy chọn đồ họa. Chuyển đến Tùy chọn hệ thống và chọn Chế độ tiết kiệm điện. Trong hình trên, hãy bật tùy chọn Hiệu suất cao hơn thay vì tuổi thọ pin tốt hơn (tiết kiệm pin). Công tắc này tận dụng sức mạnh của MacBook Pro đồ họa kép và thêm Nvidia GeForce 9600M GT để thay thế GeForce 9400M chậm chạp. Các cài đặt trên tăng tốc độ sử dụng đồ họa.

Pin không sạc

Trong cửa sổ BatteryUpdater.bundle với phiên bản 1.3, điều này có nghĩa là nó là chương trình cập nhật mới nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng MacBook hoặc MacBook Pro cũ hơn, pin có thể không sạc được. Trước khi mua pin mới, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt chương trình mới nhất.

Để kiểm tra điều này, người dùng có thể tìm kiếm một tập tin có tên BatteryUpdater.bundle trong thư mục SystemConfiguration / System / Library. Chọn Nhận thông tin. Nếu phiên bản 1.2 hoặc 1.3 thì mọi thứ đều ổn. Nếu không, người dùng có thể tải xuống bản cập nhật từ trang web của họ để cài đặt trên thiết bị.

Nếu bản cập nhật không hoạt động, bạn sẽ cần thay pin. Apple cung cấp hỗ trợ thay pin miễn phí, ngay cả khi MacBook của bạn đã hết bảo hành trong thời gian dài. Nếu máy tính xách tay đáp ứng các yêu cầu, Apple sẽ thay thế pin trong thời hạn hai năm kể từ ngày mua. Người dùng có thể đến Apple Store để kiểm tra. Nhân viên sẽ kiểm tra số thứ tự.


Bàn di chuột không hoạt động, vì vậy hãy cài đặt lại phần sụn Hình ảnh: Maconintel.

Nút chuột (bàn di chuột) trên thiết bị bị hỏng

Nếu bạn đang sử dụng Apple MacBook gần đây (cuối năm 2008) và phím bấm không hoạt động, bạn có thể tải xuống chương trình Trackpad Firmware Update 1.0 để cài đặt trên máy tính của mình. Nếu không thể tiến hành cài đặt, thiết bị sẽ tự động tìm kiếm các bản cập nhật phần mềm.

Cảnh báo: Nếu quá trình cài đặt chương trình cơ sở bị gián đoạn vì bất kỳ lý do gì, chẳng hạn như khi hết pin, bàn di chuột có thể bị hỏng. Nếu sự cố trên xảy ra, chỉ cần cài đặt lại phần sụn một lần nữa.

Một cách dễ dàng để khắc phục sự cố trên là sử dụng chuột máy tính bên ngoài thay cho trackpad bị lỗi và sau đó vào ứng dụng cập nhật firmware để chạy lại. Sau khi cập nhật thành công, bàn di chuột hoạt động bình thường.

Có sự cố với bàn phím

Nếu đang sử dụng bàn phím của các dòng MacBook hoặc MacBook Pro cũ (2006 và 2007), người dùng có thể cài đặt bản cập nhật Keyboard Firmware Update 1.0 để thiết bị hoạt động tốt hơn.


Có nhiều cách để khởi động lại MacBook của bạn. Hình ảnh: Cnet.

Máy tính xách tay không hoạt động

Nếu máy tính xách tay không hoạt động do hết pin, trước tiên hãy kết nối bộ sạc với thiết bị và sạc. Sau khi pin được sạc, bạn có thể khởi động lại MacBook trong vài phút.

Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể nhấn các nút Điều khiển, Lệnh và Nguồn và để máy tính khởi động lại. Ngoài ra, bạn có thể tắt máy hoàn toàn (bằng cách nhấn nút nguồn trong khoảng 10 giây) rồi khởi động lại.

Nếu tất cả các cách trên đều không thành công, người dùng có thể đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) của MacBook, tùy theo dòng máy mà có cách đặt lại khác nhau. Đối với các mẫu MacBook và MacBook Pro mới nhất, chỉ cần tháo pin, ngắt kết nối bộ sạc và nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây. Khi bạn hoàn tất, MacBook sẽ khởi động lại.

Nếu biện pháp cuối cùng không hiệu quả, hãy mang máy tính xách tay đến Apple Store.

Luôn cập nhật

Tháng 12 năm ngoái, Apple đã ra mắt bàn firmware SMC và EFI cho MacBook vào cuối năm 2008. Đặc biệt, một số lỗi đã được sửa, độ ổn định (EFI) tăng lên và tăng độ chính xác của bộ nguồn MagSafe và đèn tín hiệu. Bộ sạc (trong SMC).

Đây là bản cập nhật mới nhất cho MacBook. Luôn cài đặt phần mềm Apple mới nhất cho máy tính xách tay của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *