Google Play Store là gì? Lịch sử phát triển của Google Play Store

Nếu là người quan tâm hoặc đã từng sử dụng các sản phẩm phần cứng và phần mềm của Google, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với Cửa hàng Google Play (hay còn gọi là CH Play trên các điện thoại thông minh Android được cài đặt tiếng Việt). Đây có thể được coi là một “thị trường phần mềm trực tuyến”, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại ứng dụng được viết đặc biệt cho hệ sinh thái của Google (chủ yếu là Android).

Google Play Store đã làm thế nào để phát triển thành nền tảng cửa hàng ứng dụng trực tuyến lớn nhất trên thế giới hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Android Market: Nền tảng của Cửa hàng Google Play

“Cửa hàng phần mềm trực tuyến” đầu tiên của Google là chợ Android, chính thức ra mắt vào năm 2008. Cửa hàng này chỉ tồn tại trên các thiết bị Android và là nơi bán các ứng dụng và trò chơi cho nền tảng này. Nền tảng hệ điều hành này.

Trong những ngày đầu tiên, Android Market là một nền tảng cực kỳ đơn giản. Các ứng dụng và trò chơi trả phí không được hỗ trợ cho đến năm 2009. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái Android ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, phạm vi và tính “chuyên nghiệp” của Android Market cũng đã được cải thiện đáng kể. Đến năm 2012, hơn 450.000 ứng dụng và trò chơi Android đã có mặt trên Android Market.

Tại thời điểm này, hệ sinh thái của Google đã mở rộng hơn nhiều so với ban đầu. Trên thực tế, Android Market chỉ là một phần của thị trường trực tuyến của Mountain View. Theo thời gian, Google đã dần dần thêm nhiều yếu tố khác nhau vào Android Market.

Nền tảng ba trong một

Sự ra mắt của Google Play Store vào năm 2012 được coi là sự kết hợp hoàn hảo của ba thị trường trực tuyến khác nhau mà Google đang vận hành vào thời điểm đó, đó là Android Market, Google Music Store và Google eBookstore.

Cửa hàng sách điện tử của Google, được ra mắt vào năm 2010, có hơn ba triệu sách điện tử. Trong thời gian chờ đợi, Google Music Store bắt đầu thử nghiệm vào năm 2011 và cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Hỗ trợ được cung cấp cho Google eBookstore và Google Music Store không giới hạn ở điện thoại và máy tính bảng Android. Google đã áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với Apple: App Store, Apple Books và iTunes được xem như các thực thể riêng biệt. Tuy nhiên, các cửa hàng trực tuyến của Google không phổ biến bằng của Apple mặc dù họ có nhiều mặt hàng hơn.

Để tối ưu hóa hiệu suất, Google đã hợp nhất cả ba nền tảng này thành thương hiệu “Google Play” mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận cụ thể trong Google Play. Google eBookstore trở thành “Google Play Sách” trong khi Google Âm nhạc trở thành “Google Play Âm nhạc”, tất cả đều có trên Cửa hàng Play.

Play Store thực chất là một nền tảng cửa hàng phần mềm trực tuyến. Tuy nhiên, các thiết bị phần cứng cũng được bán tại đây. Trong một thời gian giới hạn, Google đã bán thiết bị Nexus, Chromecast và Chromebook trong tab Thiết bị trong Cửa hàng Play.

Với sự phát triển của các thiết bị phần cứng, Google đã phát triển tab Thiết bị này thành một cửa hàng trực tuyến riêng biệt khác được gọi là Google Store vào năm 2015.

Chuyển hướng
Tab thiết bị

Google Play hiện tại

Ngày nay, Cửa hàng Google Play chứa các ứng dụng và trò chơi Android, phim và chương trình truyền hình, sách điện tử và sách nói.

Cửa hàng Google Play được cài đặt sẵn trên điện thoại và máy tính bảng Android để người dùng có thể tải xuống ứng dụng và mua nội dung kỹ thuật số. Nó cũng có thể được tìm thấy trên Android TV và thiết bị phát trực tuyến Google TV, hộp giải mã kỹ thuật số và TV thông minh. Nói tóm lại, nếu một thiết bị chạy Android thì gần như chắc chắn sẽ có Cửa hàng Google Play trên đó.

Google Play hiện tại
Google Play hiện tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *