File RPM là gì?

Loại tệp RPM chủ yếu được liên kết với Gói LINUX – Hệ thống quản lý lưu trữ, có thể được cài đặt / gỡ cài đặt.

Tệp RPM là gì?

Tệp có phần mở rộng RPM là tệp Red Hat Package Manager lưu trữ các gói được cài đặt trên hệ điều hành Linux.

Các tệp này cung cấp một cách dễ dàng để phân phối, cài đặt, cập nhật và gỡ bỏ phần mềm vì chúng được “đóng gói” ở một nơi.

Các tệp RPM hoàn toàn không liên quan đến việc Linux sử dụng chúng để làm gì. Chúng cũng được phần mềm RealPlayer sử dụng làm tệp trình cắm thêm để thêm chức năng bổ sung cho chương trình.

Loại tệp RPM chủ yếu được chỉ định cho gói LINUX
Loại tệp RPM chủ yếu được chỉ định cho gói LINUX

Cách mở tệp RPM

Bạn cần phần mềm phù hợp như Gói LINUX để mở tệp RPM. Bạn sẽ nhận được thông báo nếu phần mềm liên quan không khả dụng “Bạn muốn mở tệp này như thế nào?” ((Bạn muốn mở tệp này như thế nào?) trong Windows 10 hoặc “Windows không thể mở tệp này “ ((Windows không thể mở tệp này) trên Windows 7 hoặc cảnh báo tương tự trên Mac / iPhone / Android.

Nếu bạn không thể mở tệp RPM của mình đúng cách, hãy nhấp chuột phải hoặc giữ tệp. Sau đó nhấn vào “Mở với” và chọn một ứng dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là không thể sử dụng tệp RPM trên máy tính Windows. Chúng chỉ có thể được sử dụng trên hệ thống Linux. Tuy nhiên, vì chúng chỉ là kho lưu trữ nên bất kỳ chương trình nén / giải nén phổ biến nào như 7-Zip hoặc PeaZip đều có thể mở tệp và xem các tệp mà nó chứa.

Người dùng Linux có thể mở tệp RPM bằng hệ thống quản lý gói được gọi là Trình quản lý gói RPM. Sử dụng lệnh này ở đó “file.rpm” là tên của tệp bạn muốn cài đặt:

rpm -i file.rpm

Trong lệnh trên “-TÔI” nghĩa là cài đặt tệp để bạn có thể thay thế nó bằng “-U” để thực hiện nâng cấp. Lệnh sau cài đặt tệp RPM và xóa tất cả các phiên bản trước của cùng một gói:

rpm -U file.rpm

Nếu tệp của bạn là tệp trình cắm thêm RealPlayer, chương trình RealPlayer có thể sử dụng nó, nhưng bạn có thể không mở được tệp từ bên trong chính chương trình. Nói cách khác, nếu RealPlayer cần sử dụng tệp này, rất có thể nó sẽ lấy nó từ thư mục cài đặt vì chương trình không có bất kỳ mục menu nào để nhập.

Ghi chú: Tệp RMP được viết giống như tệp RPM và chỉ là tệp gói siêu dữ liệu RealPlayer. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở cả hai loại tệp trong RealPlayer.

Cách chuyển đổi tệp RPM

Các lệnh gọi phần mềm Alien Linux có thể được sử dụng để chuyển đổi RPM sang DEB. Các lệnh sau cài đặt Alien và sau đó sử dụng nó để chuyển đổi tệp:

apt-get install alien
 alien -d file.rpm

Bạn có thể thay thế “-d” công bằng “-TÔI” để chuyển đổi các gói và sau đó bắt đầu cài đặt ngay lập tức.

AnyToISO có thể chuyển đổi RPM sang định dạng ISO.

Nếu bạn muốn lưu tệp ở định dạng lưu trữ khác như TAR, TBZ, ZIP, BZ2, 7Z, v.v., bạn có thể sử dụng trang web FileZigZag.com.

Cách tốt nhất để chuyển đổi RPM sang MP3, MP4 hoặc bất kỳ định dạng nào khác là giải nén các tệp từ kho lưu trữ. Bạn có thể làm điều này với một chương trình giải nén như bài viết trên. Sau đó, khi bạn đã xóa tệp MP3 (hoặc bất kỳ tệp nào) khỏi tệp RPM, hãy sử dụng trình chuyển đổi miễn phí trên các tệp đó.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *