Có nên tắt máy Mac sau mỗi lần sử dụng không?

Mặc dù người dùng Windows 10 thường tắt máy tính sau mỗi lần sử dụng nhưng người dùng Mac lại hiếm khi có thói quen này. Nếu bạn tắt máy Mac sau mỗi lần sử dụng, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này.

Tôi có nên tắt máy Mac sau mỗi lần sử dụng không?

Apple đã thiết kế macOS và Mac hoạt động rất tốt về hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng. Về vấn đề này, người dùng thường có ba tùy chọn sau khi họ kết thúc một phiên trên máy tính: giữ thiết bị mở, đặt thiết bị ở chế độ ngủ hoặc tắt máy hoàn toàn.

Bạn không nên lo lắng về lượng năng lượng mà iMac hoặc MacBook của bạn đang sử dụng, vì chúng được giữ ở mức tối thiểu khi màn hình tắt và máy Mac ở chế độ chờ. Tất nhiên, một số tài nguyên khác cũng được sử dụng.

Nếu muốn tắt hoàn toàn thiết bị, hãy nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình và chọn Tắt từ menu.

Nhiều người nghĩ rằng việc làm nóng hoặc làm mát đột ngột các thành phần trong máy Mac có thể gây hại, nhưng máy Mac hoàn thiện không dễ vỡ như vẻ ngoài của nó.

Nếu bạn không làm việc trên máy Mac trong một thời gian, hãy cân nhắc việc bật nó lên, nhưng đặt nó ở chế độ ngủ qua đêm hoặc tắt hoàn toàn.

Tốt hơn để ngủ với máy Mac của bạn hơn là tắt nó?

Khi máy Mac đi vào chế độ ngủ, nó sẽ giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng và có thể dễ dàng “thức giấc” nhanh hơn so với việc bật khi tắt hoàn toàn. Trên thực tế, các máy Mac chạy chip M1 mới sẽ “thức giấc” gần như ngay lập tức, khiến tùy chọn này càng trở nên hấp dẫn hơn.

Nếu bạn không sử dụng máy Mac trong vài giờ hoặc qua đêm, giải pháp tốt nhất là đặt nó ở chế độ ngủ. Nếu lâu hơn, bạn nên tắt máy tính. Lý do được giải thích chi tiết dưới đây.

Để đặt máy Mac của bạn ở chế độ ngủ, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn ngủ từ menu.

Bạn có thể đặt máy Mac tự động chuyển sang chế độ ngủ sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này rất hữu ích nếu bạn quên làm điều này.

Một cách cực kỳ dễ dàng khác là bạn chỉ cần gập máy xuống khi không sử dụng và máy Mac sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ (nếu bạn đang sử dụng MacBook).

Mở máy Mac và nó sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ Cài đặt hệ thống và lựa chọn Tiết kiệm năng lượng. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn ở đầu màn hình (ắc quybộ chuyển đổi điện) hoặc chỉ bộ đổi nguồn AC trên iMac và Mac mini vì chúng không có pin.

Thanh trượt ở đầu cửa sổ hiển thị thời gian máy Mac của bạn cần cố định trước khi màn hình tắt. Chọn thời điểm thích hợp, 2-3 phút là thời gian lý tưởng.

Nên kiểm tra tất cả các tùy chọn bên dưới.

Tắt máy Mac có hại không?

Theo thời gian, các quy trình và ứng dụng có thể làm tắc nghẽn bộ nhớ và dễ dàng làm giảm hiệu suất, đặc biệt là trên các máy tính cũ. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tắt các ứng dụng và mở lại chúng, tắt một số tab trong trình duyệt đang mở hoặc khởi động lại máy Mac của bạn.

macOS thực hiện một công việc xuất sắc trong việc quản lý bộ nhớ. Tuy nhiên, đôi khi lựa chọn tốt nhất cho thiết bị của bạn là làm sạch hoàn toàn hệ thống, tắt và khởi động lại. Quá trình này sẽ xóa RAM của bạn và cho phép một số quá trình quá tải chạy lại.

Cũng sẽ có một số cập nhật cho máy tính của bạn khi khởi động lại. Vì vậy, hãy suy nghĩ thêm một chút về việc tắt máy nếu bạn không có thói quen này.

Đây là cách đặt lịch tắt hoặc ngủ đông cho Mac

Ngoài việc sử dụng các phương pháp dựa trên màn hình hoặc bộ nhớ ở trên, bạn cũng có thể chọn thời gian máy Mac sẽ ngủ hoặc tắt và khởi động lại máy.

mở Cài đặt hệ thống> Chế độ tiết kiệm năng lượng và nhấp vào nút Thời gian biểu ở góc dưới bên phải.

Bạn có thể chọn trong ô bắt đầu hoặc là Thức dậy để lên lịch khi máy Mac của bạn sẽ hoạt động (ngày, cuối tuần, hàng ngày hoặc vào một ngày và giờ cụ thể).

Ở dưới cùng, chọn Ngủ để có thêm tùy chọn Khởi đầu lạiTắt. Bây giờ đặt thời gian thích hợp và nhấn Được chứ.

Lưu ý rằng việc mở một ứng dụng sẽ ngăn máy Mac tắt, vì hệ thống không muốn vô tình làm mất bất kỳ dữ liệu quan trọng nào chưa được lưu.

Để tính năng tự động tắt hoạt động, bạn phải đóng tất cả các ứng dụng khi không còn sử dụng chúng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *