Cách kiểm tra MacBook cũ trước khi mua

Nếu bạn đang muốn chuyển từ máy tính Windows sang Mac nhưng ngân sách eo hẹp thì mua MacBook cũ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước khi bỏ ra một khoản tiền nào đó để mua máy tính cũ, đặc biệt là MacBook. Dưới đây là những vấn đề cần cân nhắc kỹ trước khi mua MacBook cũ.

Bạn có đang kiểm tra xem có hư hỏng gì hay không?

Kiểm tra cẩn thận bên ngoài thân máy xem có hư hỏng vật lý như B. Vết lõm do va đập hoặc trầy xước trên vỏ máy. Sau đó kiểm tra xem các vít trên máy đã hoàn chỉnh và chưa bị siết chặt chưa. Việc thiếu vít cũng có thể là bằng chứng cho thấy máy đã được bảo dưỡng ở nơi không có dịch vụ sửa chữa thực sự. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng màn hình và vỏ máy không bị cong vênh.

Cuối cùng, kiểm tra bản lề giữa màn hình và bàn phím. Bản lề này phải chắc chắn, không lỏng lẻo và dễ dàng gập xuống khi mở máy.

Kiểm tra tình trạng máy

Mọi người bán đều đảm bảo rằng MacBook của họ hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tin vào một nửa. bên trong Về máy Mac này Trên thiết bị, hãy kiểm tra số sê-ri và kiểu máy chính xác của MacBook bạn định mua.

Nếu máy Mac đã sử dụng của bạn chưa được cài đặt macOS, bạn có thể kiểm tra số kiểu máy ở mặt dưới của hộp (lật lên, hộp dưới đế có thông tin về thiết bị).

Thông tin máy
Thông tin máy

Khởi động lại máy tính

Đảm bảo máy tính có thể khởi động và macOS đang chạy từ thời điểm bạn nhấn nút nguồn cho đến khi màn hình xuất hiện. Nếu macOS chưa được cài đặt trên máy tính này, hãy sử dụng ổ cứng ngoài có cài đặt macOS để bật. Khi hệ thống khởi động, nhấn giữ phím Option và chọn ổ cứng gắn ngoài.

Nếu máy Mac không bật, nó rõ ràng là một máy bị lỗi. Kiểm tra xem Mac không khởi động được ở đây.

Tắt mật khẩu hệ thống

Người dùng Mac thường cài đặt rất nhiều mật khẩu trên thiết bị của họ, điều này có thể gây khó khăn cho người dùng Mac mới. Nếu người bạn đặt mật khẩu phần sụn trên thiết bị, bạn sẽ không thể khởi động máy Mac từ ổ USB. Khi bạn khởi động máy Mac và nghe thấy âm báo hệ thống, hãy giữ phím Tùy chọn. Khi được hỏi mật khẩu phần sụn, hãy hướng dẫn máy tính chủ tắt nó.

Để hủy kích hoạt mật khẩu phần sụn:

 1. Tắt máy Mac của bạn.
 2. Bật thiết bị và giữ phím Lệnh + R. sau đây.
 3. Thả tay khỏi chìa khóa khi bạn nhìn thấy biểu tượng ổ khóa và dòng mật khẩu.
 4. Yêu cầu mật khẩu phần sụn.
 5. nhấp chuột Tiện ích và lựa chọn Tiện ích mật khẩu chương trình cơ sở hoặc là Tiện ích bảo mật khởi động.
 6. Chọn Hủy kích hoạt mật khẩu phần sụn.
 7. Nhập mật khẩu phần sụn khi được nhắc.
 8. Tắt sự hữu ích và khởi động lại máy Mac.

Kiểm tra trạng thái màn hình

Chỉ cần một điểm ảnh nhỏ Pixel bị hư hỏng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của màn hình. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ khả năng hiển thị của màn hình và bật màn hình tối để xem được đầy đủ chất lượng.

Kiểm tra bàn phím

Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa văn bản tích hợp trong macOS để kiểm tra xem bàn phím có hoạt động hay không. Mở ứng dụng và nhập tất cả các phím để kiểm tra. Bây giờ, nếu bàn phím hoạt động bình thường, hãy bật Caps Lock để kiểm tra các phím chức năng. Hy vọng rằng không có phím nào bị kẹt hoặc liệt, điều rất thường gặp trên MacBook có bàn phím cánh bướm.

Kiểm tra bàn phím để soạn thảo văn bản
Kiểm tra bàn phím để soạn thảo văn bản

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Trình xem bàn phím. Chuyển đến menu ngôn ngữ trong thanh menu và chọn Hiển thị trình xem bàn phím. Bây giờ mọi phím bạn nhấn sẽ xuất hiện trong cửa sổ bàn phím trên màn hình.

Trình xem bàn phím
Trình xem bàn phím

Kiểm tra ổ cứng quang

Nếu máy Mac bạn sắp mua vẫn có ổ cứng quang để phát DVD hoặc CD, hãy xem đĩa có thể đọc bình thường không.

Kiểm tra kết nối cổng

Bài kiểm tra rất đơn giản. Kết nối thiết bị với ổ cứng ngoài bằng cổng USB của máy Mac. Làm tương tự với giắc cắm tai nghe. Mọi thứ hoạt động tốt, điều đó thật tuyệt.

Kiểm tra webcam trên thiết bị

Mở ứng dụng Apple Facetime hoặc Photo Booth để kiểm tra camera iSight. Nếu bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của mình trên màn hình, thì webcam đang hoạt động bình thường trên thiết bị này.

Nếu bạn thấy thông báo khi mở ứng dụng “Không có máy ảnh nào được kết nối” Sau đó thay đổi máy ảnh mặc định thành máy ảnh iSight. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, sự cố là ở webcam của máy tính này.

Kiểm tra ổ cứng

Disk Utility là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra trạng thái ổ cứng trên máy Mac của mình. Vui lòng làm theo các bước sau:

 1. bên trong Các ứng dụng bên trong người tìm kiếm.
 2. Chọn Tiện ích.
 3. Chọn Tiện ích đĩa.
 4. nhấp chuột Sơ cứu trong menu trên.
 5. Chọn rung chuyen.

Việc kiểm tra sẽ mất một chút thời gian và khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiển thị trạng thái của ổ cứng trên máy tính của mình. Nếu bạn không thấy bất kỳ dòng được đánh dấu màu đỏ nào thì không có vấn đề gì về ổ cứng trên máy Mac này.

Kiểm tra ổ cứng
Kiểm tra ổ cứng

Kiểm tra tình trạng pin

MacBook thường có thời lượng pin cực tốt. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng pin của thiết bị bạn đang sử dụng và đảm bảo rằng pin không quá đầy.

Để kiểm tra tình trạng pin máy Mac của bạn:

 1. nhấp chuột Logo của Apple.
 2. Giữ chìa khóa khả năng.
 3. Chọn Thông tin hệ thống.
 4. Mở phần quyền lực từ menu thanh bên.
 5. Chú ý phần Thông tin sức khỏe.

phần Số lần đitình trạng giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng pin của thiết bị. Hầu hết pin Mac có thể mất tới 300 đến 1000 chu kỳ sạc. Về lý thuyết, chu kỳ điện tích càng thấp càng tốt.

Kiểm tra tình trạng pin
Kiểm tra tình trạng pin

Kiểm tra phần cứng máy

Bước cuối cùng trước khi quyết định mua máy là kiểm tra phần cứng (Kiểm tra phần cứng của Apple hoặc là Chẩn đoán Apple trên các mẫu máy Mac mới). Chương trình này phát hiện các sự cố trong máy chủ, bộ nhớ và các thành phần phần cứng khác.

Cách mở Kiểm tra phần cứng của Apple:

 1. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi và tắt máy.
 2. Bật lại thiết bị và giữ phím D..
 3. Chọn một ngôn ngữ và nhấn mũi tên để chạy thử nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *