Cách kiểm soát mạng WiFi trong Linux

Kết nối WiFi của bạn quá chậm? Bạn có gặp sự cố mạng liên tục khi duyệt Internet không? Mạng không dây của bạn có thể đang xử lý nhiều lưu lượng hơn bình thường. May mắn thay, việc kiểm soát mạng WiFi trên Linux khá đơn giản. Với Evillimiter – một ứng dụng mã nguồn mở – bạn có thể theo dõi và kiểm soát băng thông của thiết bị. Hướng dẫn này chỉ ra cách thực hiện từng bước.

Evillimiter là gì?

Evillimiter là một công cụ giám sát mã nguồn mở, miễn phí có thể được sử dụng để hạn chế việc sử dụng băng thông cho các thiết bị kết nối mạng LAN. Evillimiter chạy trên Linux và Windows và có thể hoạt động trên mạng mà không cần quyền truy cập của quản trị viên.

Ghi chú: Bạn không nên sử dụng công cụ này trên mạng của người khác để tránh các vấn đề pháp lý tiềm ẩn.

Cách cài đặt Evillimiter

Bạn cần cài đặt Evillimiter trước khi sử dụng. May mắn thay, nếu bạn đã cài đặt các phụ thuộc, việc cài đặt rất dễ dàng. Nó yêu cầu Python 3, có sẵn theo mặc định trên hầu hết các bản cài đặt Linux. Để cài đặt Evillimiter, hãy bật Terminal và nhập các lệnh sau:

# Lấy mã nguồn

git clone https://github.com/bitbrute/evillimiter.git

# Điều hướng đến thư mục nguồn

cd evillimiter

# Cài đặt Evillimiter

sudo python3 setup.py install

Cách kiểm soát mạng WiFi bằng Evillimiter

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể bắt đầu theo dõi các thiết bị được kết nối với WiFi cá nhân của mình. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy khởi động ứng dụng bằng cách chạy lệnh sau:

sudo evillimiter

Lưu ý rằng bạn cần quyền sudo / root để chạy và sử dụng Evillimiter. Điều này là do nó quản lý bộ điều khiển mạng và cần quyền truy cập cấp thấp vào các tham số hạt nhân. Lần đầu tiên bạn chạy Evillimiter, bạn sẽ thấy một số thông tin về mạng WiFi. Điều này bao gồm tên giao diện, IP cổng, MAC và mặt nạ mạng.

Một số thông tin về mạng WiFi
Một số thông tin về mạng WiFi

Sử dụng bảng điều khiển tương tác để nhập lệnh giám sát việc sử dụng băng thông. Evillimiter cung cấp một số lệnh để đơn giản hóa việc điều khiển. Bạn có thể xem danh sách các lệnh có sẵn bằng cách gõ như sau ? hoặc là Cứu giúp trong bảng điều khiển tương tác.

(Main) >>> help

Bạn cần quét mạng cục bộ của mình trước khi có thể giám sát các thiết bị được kết nối. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng lệnh quét Evillimiter.

(Main) >>> scan

Thao tác này sẽ quét tất cả các máy chủ được kết nối với WiFi và báo cáo số lượng thiết bị đang hoạt động. Bây giờ bạn có thể xem các máy chủ và giới hạn việc sử dụng băng thông của chúng. Sử dụng lệnh tổ chức để xem tất cả các máy chủ đang hoạt động.

(Main) >>> hosts

Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị được kết nối với mạng WiFi của mình. Evillimiter gán cho mỗi thiết bị một ID hiển thị thông tin IP và MAC của nó. Trường trạng thái cho biết liệu băng thông có bị giới hạn đối với một thiết bị riêng lẻ hay không.

Danh sách các thiết bị được kết nối với mạng WiFi
Danh sách các thiết bị được kết nối với mạng WiFi

Bây giờ bạn có thể giới hạn băng thông cho thiết bị bằng lệnh Biên giới.

(Main) >>> limit 2 100kbit

Lệnh này giới hạn băng thông của thiết bị thứ hai (ID = 2) ở 100 kilobit. Bạn có thể hạn chế nhiều thiết bị cùng lúc bằng cách sử dụng danh sách được phân tách bằng dấu phẩy.

(Main) >>> limit 2,3 50kbit

Lệnh này giới hạn băng thông của thiết bị thứ hai và thứ ba là 50 kbit.

Giới hạn băng thông cho một thiết bị
Giới hạn băng thông cho một thiết bị

Giới hạn băng thông được đặt cho cả tốc độ tải lên và tải xuống. Bạn cũng có thể giới hạn tốc độ tải lên / tải xuống riêng biệt. Lệnh tiếp theo giới hạn tốc độ tải xuống của thiết bị thứ hai là 100 kbit mỗi giây.

(Main) >>> limit 2 100kbit --download

Bạn cũng có thể chặn kết nối Internet cho thiết bị chủ bằng lệnh chặn. Điều này cho phép bạn kiểm soát người dùng WiFi trực tiếp từ thiết bị đầu cuối.

(Main) >>> block 2

Lệnh này ngăn thiết bị thứ hai sử dụng tài nguyên mạng. Sử dụng cờ – tải lên– Tải xuống Chặn giao thông một chiều.

(Main) >>> block 2 --download

Giả sử bạn muốn phát trực tuyến các phiên trò chơi. Bạn có thể chặn tất cả các thiết bị WiFi khác bằng lệnh sau.

(Main) >>> block all
Chặn tất cả các thiết bị WiFi khác
Chặn tất cả các thiết bị WiFi khác

Cho đến nay bài viết này đã chỉ ra cách các thiết bị được quét, hạn chế và chặn bằng Evillimiter trên Linux. Nhưng đừng quên chia sẻ các thiết bị này sau khi bạn hoàn tất. Sử dụng lệnh miễn phí tiếp theo là id máy chủ để thực hiện việc này.

(Main) >>> free 1,2,3
 (Main) >>> free all
Thả thiết bị ra sau khi kết thúc
Thả thiết bị ra sau khi kết thúc

Enter để thoát khỏi bảng điều khiển tương tác rời đi hoặc là lối ra trong dấu nhắc lệnh.

(Main) >>> quit

Phiên hiện tại sẽ kết thúc và bạn sẽ được đưa trở lại thiết bị đầu cuối.

Tiếp theo là hai tính năng khác của Evillimiter. Vì bảng điều khiển tương tác có màu nên nó có thể không hoạt động bình thường trong một số môi trường. Bạn có thể cài đặt các gói mã hóa màu cần thiết hoặc sử dụng các tùy chọn – không màu trong trường hợp này.

sudo evillimiter --colorless

Chạy lệnh này trong Terminal sẽ bắt đầu một phiên tương tác không màu cho Evillimiter. Người dùng có thể sử dụng chế độ này nếu họ gặp vấn đề với màu ASCII.

Phiên tương tác không màu cho Evillimiter
Phiên tương tác không màu cho Evillimiter

Cuối cùng là tùy chọn -f Giúp giải quyết mọi vấn đề với cấu hình của Linux iptables hoặc các thông số mạng.

sudo evillimiter -f

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *