Cách chuyển file từ Mac sang Android không cần đến Android File Transfer

Chuyển tệp giữa Mac và Android là rất khó khăn. Android sử dụng MTP (Media Transfer Protocol) để chia sẻ tệp với máy tính. Windows hỗ trợ nó, nhưng MacOS thì không.

Giải pháp chính thức của Google cho vấn đề này là sử dụng ứng dụng Truyền tệp của Android. Tuy nhiên, ứng dụng này không ổn định và thường dừng đột ngột. May mắn thay, chúng tôi có những cách khác để chuyển tệp từ Mac sang thiết bị Android. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những khả năng này.

Cách chuyển đổi tệp từ Mac sang Android

Ứng dụng thay thế cho Android File Transfer – Mở MTP

Kết nối USB là cách tốt nhất để sao chép một lượng lớn dữ liệu vào điện thoại của bạn. USB 3 có thể nhanh hơn rất nhiều và cũng không nên dừng lại khi đang chuyển đổi. Điều này đặc biệt quan trọng khi di chuyển một tệp nặng.

Không giống như các giải pháp không dây khác, USB có thể di chuyển các tập tin qua lại: sang điện thoại hoặc từ điện thoại sang máy tính.

OpenMTP là một mã nguồn mở miễn phí thay thế cho truyền tệp Android. Bạn có thể tải xuống OpenMTP từ trang web chính thức tại đây.

Ứng dụng này có rất nhiều tính năng và độ ổn định tuyệt vời, giúp nó hoạt động tốt hơn nhiều so với ứng dụng Android chính thức. OpenMTP hỗ trợ:

  • Kéo và thả tệp từ 2 bên qua USB.
  • Bố cục thẻ với nhiều tùy chọn.
  • Truy cập bộ nhớ trong và thẻ nhớ ngoài.
  • Khả năng truyền tệp có kích thước lên đến 4 GB.
  • Truy cập các tệp ẩn trên máy Mac và điện thoại.
  • Các phím tắt bàn phím.

Cài đặt OpenMTP

Trước khi bắt đầu, bạn nên gỡ cài đặt Truyền tệp của Android khỏi máy Mac (nếu có). Hai ứng dụng này thường không xung đột với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục cài đặt Android File Transfer, nó sẽ tự động chạy mỗi khi bạn cắm điện thoại vào máy tính.

Bây giờ, hãy kết nối thiết bị của bạn với máy tính bằng cáp USB. Trên hầu hết các điện thoại hoặc máy tính bảng, thông báo “Sạc thiết bị này qua USB “. Nhấp vào nó và sau đó đến phần Sử dụng USB cho chọn Chuyển tập tin.

OpenMTP bây giờ sẽ tự động chạy và kết nối với điện thoại của bạn. Nếu lúc đầu nó không hoạt động, hãy kết nối lại thiết bị và nhấp vào nút Làm mới ở góc bên phải của ứng dụng OpenMTP. Ứng dụng hiện đã sẵn sàng để chuyển đổi tệp. Nếu ứng dụng vẫn không phản hồi hoặc có một số vấn đề khác, hãy kiểm tra tại đây để đảm bảo Android sẽ không kết nối với máy tính.

Di chuyển tệp bằng OpenMTP

OpenMTP rất dễ sử dụng. Giao diện người dùng không được chia thành hai phần, tệp của máy Mac ở bên trái và tệp của điện thoại ở bên phải. Việc chuyển đổi qua lại giữa hai thiết bị rất dễ dàng. Đầu tiên, chọn tệp, sau đó kéo tệp từ bên này sang bên kia.

2 cửa sổ bên của OpenMTP
2 cửa sổ bên của OpenMTP

Bạn có thể tùy chỉnh các hành động tương tự như bạn có thể làm trong cửa sổ Finder. Nhấp vào thư mục để tìm vị trí tệp cần chuyển đổi và nơi lấy tệp.

Chọn nút Kho ở trên cùng bên phải giữa thẻ nhớ và bộ nhớ trong, nếu điện thoại của bạn có.

Bạn không thể sử dụng ứng dụng sau khi bắt đầu chỉnh sửa, cũng như không thể hủy ứng dụng sau khi bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn đang chuyển một lượng lớn dữ liệu, cách tốt nhất là chọn tất cả chúng cùng một lúc thay vì riêng lẻ. Kiểm tra từng thư mục để chọn tất cả nội dung trong thư mục đó.

Quá trình chuyển đổi tệp trong OpenMTP
Quá trình chuyển đổi tệp trong OpenMTP

OpenMTP cũng có thể thực hiện các tác vụ quản lý tệp cơ bản trên điện thoại. Bạn có thể tạo một thư mục mới bằng cách nhấp chuột phải và chọn Thư mục mới từ menu. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bạn di chuyển tập tin sang các thư mục khác nhau hoặc xóa tập tin bằng cách di chuyển chúng vào biểu tượng thùng rác trên thanh công cụ.

Truyền tệp không dây từ Mac sang Android

Nếu bạn không muốn sử dụng cáp USB hoặc lưu trữ đám mây, Portal là giải pháp chuyển đổi tệp tốt nhất.

Bạn có thể tải xuống ứng dụng cổng thông tin dành cho thiết bị Android từ Cửa hàng Play, ứng dụng này cho phép bạn chia sẻ tệp qua WiFi trong trình duyệt web. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng điện thoại và máy tính của bạn ở cùng một mạng. Bạn thậm chí không cần phải đăng nhập để đăng ký.

Chia sẻ tệp với cổng thông tin

Để bắt đầu với Portal, hãy mở trình duyệt web của bạn và truy cập portal.pushbullet.com.

Mã QR cổng
Mã QR cổng

Một mã QR sẽ xuất hiện trên màn hình. Mở Cổng trên điện thoại của bạn và làm theo hướng dẫn để quét mã QR. Vậy là xong, máy Mac và thiết bị Android của bạn đã được kết nối. Chuyển tệp từ thiết bị của bạn bằng cách kéo và thả chúng vào cửa sổ trình duyệt web. Các tệp được tải lên ngay lập tức. Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh chóng vì các tệp không được chuyển qua internet.

Kéo và thả tệp vào cửa sổ trình duyệt web
Kéo và thả tệp vào cửa sổ trình duyệt web

Sau khi nhận được, các tệp nhạc sẽ được sắp xếp trong thư mục nhạc và các hình ảnh được chuyển vào thư viện. Tất cả các tệp khác được lưu trong một thư mục mới trong bộ nhớ trong với tên cổng thông tin. Bạn có thể chia sẻ hoặc mở các tệp đã tải lên trực tiếp từ ứng dụng cổng bằng cách nhấp vào nút chia và chọn một ứng dụng tương thích.

Các tệp được sắp xếp trong các thư mục
Các tệp được sắp xếp trong các thư mục

Nhược điểm của Portal là chỉ chuyển đổi được một chiều, từ máy tính sang điện thoại. Trong khi cổng thông tin có thể hoạt động với iPhone, ứng dụng iOS tất nhiên không còn trong App Store nữa.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tốc độ và độ tin cậy của Portal ngay cả khi chuyển đổi các tệp rất nặng. Ngay cả khi bạn ít sử dụng nhưng ứng dụng này luôn được cài đặt trên thiết bị, nó sẽ không bao giờ tự động bị gỡ bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *