Cách cài đặt KDE Plasma Desktop trên CentOS 8

Là một bản phân phối Linux được sử dụng rộng rãi trên các máy chủ, CentOS dường như chỉ là một lựa chọn cho người dùng máy tính để bàn. Tuy nhiên, với thiết lập ổn định và được thử nghiệm tốt cũng như quyền truy cập hạn chế vào các ứng dụng Flatpak, cơ hội sử dụng CentOS làm máy trạm của bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Với một máy tính để bàn tiêu chuẩn khá nặng như GNOME, bạn có thể muốn cài đặt thứ gì đó nhẹ hơn hoặc có thể mở rộng hơn. Bài viết này hướng dẫn bạn cách cài đặt Môi trường máy tính để bàn KDE Plasma trên máy trạm CentOS.

Thiết lập máy trạm

Bất kể phần cứng của bạn là gì, bạn cần một hệ thống CentOS 8/2/2004 được cập nhật đầy đủ. Chúng tôi sử dụng cài đặt tối thiểu, nhưng bạn có thể bắt đầu với bất kỳ thứ gì bạn muốn. Bạn sẽ muốn chạy cập nhật dnf Hãy hoàn chỉnh và không bị hư hại trước khi bắt đầu hướng dẫn này.

Kích hoạt kho lưu trữ

Ngoài các kho tiêu chuẩn, bạn cần kích hoạt một vài kho lưu trữ bổ sung. Đầu tiên là repo EPEL 8. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chạy lệnh sau:

sudo dnf install epel-release
Bạn cần kích hoạt một số kho lưu trữ bổ sung
Bạn cần kích hoạt một số kho lưu trữ bổ sung

Bạn cũng sẽ cần PowerTools. Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách chạy lệnh sau:

sudo dnf config-manager --set-enabled PowerTools

Cài đặt KDE Plasma

Để đảm bảo mọi thứ hiển thị chính xác, bạn cần kiểm tra các nhóm DNF của mình bằng cách nhập lệnh sau:

dnf grouplist -v --hidden

Điều đó cho bạn thấy mọi thứ có sẵn dưới dạng nhóm DNF. Thật thú vị khi xem các nhóm khác nhau và bạn có thể xem những gì bạn có sẵn. Tuy nhiên, điều chính mà bạn đang tìm kiếm nằm ngay ở đây.

Chỉ cần cài đặt nhóm DNF với KDE plasma
Chỉ cần cài đặt nhóm DNF với KDE plasma

Từ đó, bạn có thể chỉ cần cài đặt nhóm DNF có chứa KDE Plasma. Để thực hiện việc này, hãy nhập lệnh sau:

sudo dnf groupinstall "KDE Plasma Workspaces" "base-x" -y

Đây là bản tải xuống lớn (hơn 1,8GB) nên bạn có thể thư giãn khi tải xuống.

Nếu bạn gặp lỗi, nó có thể dẫn đến sự cố với kho lưu trữ hoặc khóa GPG mà bạn có thể đã bỏ qua. Do đó cờ -y Ý nghĩa ở đây là trả lời các câu hỏi khó hiểu có thể phát sinh trong quá trình cài đặt các gói.

Cấu hình hệ thông

Sau khi mọi thứ đã được cài đặt, bạn cần nhanh chóng thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của mình trước khi có thể khởi chạy máy tính để bàn KDE Plasma. hỏi systemd Để bắt đầu phiên đồ họa, bạn cần chạy lệnh sau:

exec "/usr/bin/startkde" >> ~/.xinitrc
 startx

Thao tác này sẽ đưa bạn trực tiếp đến Máy tính để bàn Plasma KDE. Đây là một thiết lập cực kỳ hợp lý với chỉ khoảng 6,5MB RAM sẽ cung cấp cho bạn nhiều không gian máy trạm hoặc máy chủ mà bạn cần cho GUI.

Cấu hình hệ thông
Cấu hình hệ thông

Điều này có vẻ hơi rườm rà vì bạn phải khởi động máy chủ X theo cách thủ công mỗi khi bạn muốn khởi động từ máy tính để bàn của mình. Tuy nhiên, cách giải quyết là cài đặt GDM, sử dụng thêm 200 MB RAM và rất nhiều không gian bổ sung cho tất cả các phụ thuộc GNOME.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *