“Bash” trong Linux nghĩa là gì?

Nếu sử dụng Linux lâu năm, chắc hẳn bạn đã thấy từ “bash” ở đâu đó, có thể là trong các diễn đàn và bài báo. Đôi khi nó có vẻ giống như một từ đồng nghĩa với terminal, nhưng Bash và trình giả lập terminal chắc chắn là hai thứ khác nhau. Chính xác thì bash trên Linux là gì? Trong bài viết ngắn này, chúng ta cùng khám phá tầm quan trọng của bash, chức năng của nó và cách bạn có thể sử dụng nó.

Định nghĩa bash trên Linux

Bash trong Linux thực sự là một từ viết tắt B.wene-Athu được S.Địa ngục, một cách chơi chữ liên quan đến Stephen Bourne – tên của người tạo ra GNU này. Bản beta đầu tiên của Bash được phát hành vào năm 1989 và là phiên bản 5.1 tại thời điểm in. Bản cập nhật mới nhất sẽ được phát hành vào tháng 12 năm 2020.

Bash là một trong những ngôn ngữ shell phổ biến nhất được biết đến với sự kết hợp của các tính năng mạnh mẽ và hệ thống lệnh dễ sử dụng.

Đặc biệt, Bash có sự kết hợp của các tính năng tuyệt vời của C Shell (csh), Korn Shell (ksh) và tuân thủ các thông số kỹ thuật của POSTIX 2 shell. Nó cung cấp một giao diện dòng lệnh (CLI). ) để hoạt động trên hệ thống * nix và đang dần trở thành một trong những shell được sử dụng thường xuyên nhất trên hệ thống Linux.

Tuy nhiên, Bash không chỉ hoạt động trên Linux, nó còn có sẵn trên macOS và BSD. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng nó trên Windows thông qua tiện ích Windows Subsystem for Linux.

Nhưng để thực sự định nghĩa khái niệm bash, cuối cùng chúng ta cần hiểu shell là gì.

Shell là một ứng dụng chấp nhận đầu vào từ người dùng và thực hiện một hành động để phản hồi. Nó cũng giao tiếp với hạt nhân để thực hiện hành động thích hợp. Theo cách này, shell có thể được so sánh với một “shell” xung quanh nhân.

Trong khi shell khởi tạo nhiều ứng dụng khác nhau bằng cách sử dụng các lệnh, chúng cũng thường có các chức năng tương tác.

Ví dụ: nếu bạn mở một thiết bị đầu cuối Linux và nhấn phím mũi tên lên để nhận lệnh cuối cùng được đưa ra, thì đó là một chức năng của ứng dụng Bash. Comeinand CD Thay đổi thư mục cũng là một lệnh bash rất phổ biến.

Lệnh CD
Lệnh CD

Ngoài vai trò là một ứng dụng tương tác, Bash còn là một ngôn ngữ kịch bản. Hệ điều hành Linux của bạn thực sự sử dụng rất nhiều tập lệnh bash trong quá trình khởi động để bắt đầu các quá trình khác nhau.

Bạn có thể sử dụng Bash như thế nào?

Trên thực tế, bạn sẽ sử dụng bash bất cứ khi nào bạn sử dụng terminal trong hầu hết mọi hệ thống Linux.

Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể xác nhận điều này bằng lệnh sau. Lệnh này trả về tên của trình bao được sử dụng:

echo $0

Kết quả là, bạn sẽ chỉ nhận được trả lại từ bash. Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh này để kiểm tra phiên bản bash bạn đang sử dụng:

bash --version

Màn hình của bạn sẽ trông như thế này:

Kết quả sau khi thực hiện lệnh
Kết quả sau khi thực hiện lệnh

Tuy nhiên, việc đưa ra các lệnh riêng lẻ trong Terminal chỉ là bước khởi đầu của việc sử dụng Bash.

Cũng như các tập lệnh được sử dụng bởi hệ điều hành, bạn có thể học cách viết các tập lệnh bash để tự động hóa các quy trình trên PC Linux mà bạn thường chạy theo cách thủ công. Một bash scripter có tay nghề cao có thể có các script tự động hóa hàng trăm nhiệm vụ mỗi ngày!

Vậy làm thế nào bạn có thể học cách sử dụng bash?

Câu trả lời rất đơn giản: bằng cách thực hành viết script, theo cách riêng của bạn hoặc được hướng dẫn, chẳng hạn như tham gia một khóa học bash trực tuyến.

Đối với các game thủ, bạn cũng có thể học bằng cách chơi các trò chơi bash. Ví dụ: Bashcrawl, một trình thu thập thông tin dungeon dựa trên văn bản, buộc bạn phải học và sử dụng các lệnh Bash để tiến lên trong trò chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *