Backup Linux, Mac hoặc Windows bằng fwbackups

Jack

Quản trị mạng Bạn đang tìm kiếm một giải pháp sao lưu đơn giản hoạt động trên mọi nền tảng với giao diện dễ sử dụng và chương trình mã nguồn mở miễn phí? Trong trường hợp đó, chúng tôi có thể nói rằng bạn có thể tìm thấy giải pháp này. Giải pháp sao lưu Fwbackups là tất cả những gì bạn cần tại thời điểm này. Tôi đã thử nhiều giải pháp sao lưu khác trên Linux, nhưng kết quả là một trong số chúng chỉ là dòng lệnh, yêu cầu cài đặt phức tạp hoặc không hoạt động. Nhưng với fwbackups mọi thứ hoạt động tốt.

Các tính năng của giải pháp sao lưu này: Giao diện đồ họa thân thiện với người dùng, đa nền tảng (Linux, Mac và Windows), cấu hình sao lưu linh hoạt ở bất kỳ nơi nào lưu trữ bản sao lưu, sao lưu toàn bộ máy tính, sao lưu một lần, sao lưu theo lịch trình, loại trừ tệp và thư mục, …

Tải xuống và cài đặt phần mềm

Cửa sổ chính
Cửa sổ chính

Mặc dù fwbackups có thể hoạt động trên nhiều nền tảng hệ điều hành, nhưng chúng tôi sẽ chỉ trình diễn cài đặt và sử dụng trên Linux. Có một cách dễ dàng để cài đặt fwbackups như trong bản phân phối cài đặt Linux của bạn. Mở tiện ích Thêm hoặc Loại bỏ Chương trình, tìm kiếm các bản sao lưu, chọn kết quả và nhấp vào Áp dụng. Sau khi cài đặt xong, các bản sao lưu có thể được tìm thấy trong menu con Cài đặt của menu hệ thống trên máy trạm GNOME. Khi bạn khởi động chương trình lần đầu tiên, cửa sổ chính sẽ xuất hiện.

Cửa sổ chính bao gồm 5 tab. Tab mặc định là tab Tóm tắt, cho biết bạn đã thực hiện bao nhiêu bản sao lưu.

Bước đầu tiên

Bộ dự phòng
Cài đặt sao lưu

Điều đầu tiên bạn cần làm là thêm một tập hợp vào bản sao lưu của mình. Giả sử bạn muốn sao lưu thư mục ~ / Documents. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút Đặt để mở một cửa sổ mới trong đó bạn định cấu hình cài đặt này. Trong cửa sổ mới, bạn có thể thêm các thư mục hoặc tệp (bạn có thể thêm nhiều tệp hoặc thư mục vào một tập hợp).

Bạn cũng sẽ cần thêm tên cho bản sao lưu của mình. Nó hoàn toàn rõ ràng. Trong hộp Tên ở đầu cửa sổ, hãy nhập tên bạn muốn sử dụng để sao lưu.

Trong cửa sổ này (nơi bạn thêm các thư mục và tệp), bạn cũng có thể định cấu hình như sau:
Mục tiêu: Bản sao lưu nên được lưu ở đâu? Trên Linux, bạn có thể lưu bản sao lưu này cục bộ hoặc trên máy chủ từ xa thông qua SSH.

Bộ sao lưu của bạn
Bộ sao lưu của bạn

Thời gian: Nếu quá trình sao lưu diễn ra vào một thời điểm cụ thể, hãy định cấu hình sao lưu cho tập hợp này tại đây.

Tùy chọn (đơn): Hầu hết các tùy chọn cho bộ sao lưu có thể được tìm thấy tại đây. Bạn có thể định cấu hình sao lưu đệ quy, định dạng sao lưu (tar, tar.gz, rsync, ..), số lượng bản sao của bản sao lưu cũ …

Tùy chọn (nâng cao): Tại đây bạn có thể thêm các lệnh được thực hiện trước và sau khi sao lưu. Cũng có thể thay đổi giá trị và việc thực hiện sao lưu.

Khi bạn đã định cấu hình Bộ sao lưu của mình, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấp vào nút Bộ sao lưu ngay.
Bạn cũng có thể sao lưu một lần nếu chỉ cần sao lưu một số dữ liệu nhất định một lần. Tập này sẽ không được lưu trong các tập của bạn.

Khôi phục

Khôi phục cửa sổ
Cửa sổ khôi phục

Để khôi phục bản sao lưu, hãy nhấp vào nút Khôi phục. Thêm loại khôi phục bạn muốn (cục bộ hoặc từ xa) và thay đổi cài đặt.

Để khôi phục từ xa, bạn sẽ cần sử dụng SSH (giống như cách bạn đã làm với sao lưu từ xa). Vấn đề là bạn cần biết đường dẫn chính xác đến tệp sao lưu vì tiện ích không thể điều hướng đến tệp trong quá trình khôi phục từ xa.

Khi bạn đã định cấu hình mọi thứ, hãy nhấp vào nút Start Recovery để bắt đầu quá trình khôi phục.

Kết luận

Công cụ fwbackups là một trong những công cụ đơn giản nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Nếu bạn cần một tiện ích sao lưu trên bất kỳ nền tảng nào, thì fwbackups là công cụ cần đưa vào bộ công cụ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *