Android 12: Những tính năng mới có thể chờ mong

Android 11 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động phổ biến của Google. Trong khi nhiều thiết bị vẫn đang chạy trên các phiên bản Android 11 thậm chí cũ hơn, thì đã có rất nhiều thông tin về Android 12. Nếu chúng tôi theo kịp chu kỳ phát hành Android 11, chúng tôi sẽ có phiên bản xem trước dành cho nhà phát triển cho Android 12 vào đầu năm 2021. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số tính năng mà Google đang phát triển trên Android 12.

Quản lý lưu trữ ứng dụng thông minh hơn

Bạn mệt mỏi vì các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng nhưng không thể gỡ cài đặt chúng? Tính năng ngủ đông của ứng dụng có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách Android 12 quản lý các ứng dụng này. Chức năng này được bao gồm trong Dự án nguồn mở Android (AOSP), trong đó hệ điều hành có thể xóa bộ nhớ cache của các ứng dụng ở trạng thái nhàn rỗi.

Thời gian chạy Android dưới dạng mô-đun dòng chính

Đây có thể là một trong những tính năng mới lớn nhất trong Android 12. Google có kế hoạch chuyển đổi Android Runtime (ART) thành một mô-đun dòng chính. Về lý thuyết, điều này sẽ cho phép Google phát các bản cập nhật ART quan trọng thông qua Cửa hàng Play. Nó cải thiện tốc độ cập nhật và làm cho quá trình giữa các nhà sản xuất liền mạch hơn.

Quản lý hai ứng dụng bằng một tác vụ

Google đã không quay lưng lại với người dùng đa nhiệm trên Android 12. Có bằng chứng cho thấy công ty đang phát triển một tính năng được gọi là App Pairs. Tính năng này cho phép người dùng bên ngoài quản lý hai ứng dụng đang mở trong menu Gần đây chỉ với một tác vụ.

Cải thiện hỗ trợ cho các trò chơi console

Theo XDA, Google đang nỗ lực cải thiện khả năng hỗ trợ bộ điều khiển trò chơi của các nhà sản xuất.

Chế độ mạng hạn chế

Quản lý mạng có sẵn cho Android 12. Điều này cho phép hệ điều hành kiểm soát nhiều hơn những ứng dụng có thể truy cập internet.

Thao tác pixel chạm hai lần

Khi Bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11 ra mắt, nó bao gồm một tính năng nhấn đúp tiện lợi có thể được kích hoạt khi người dùng đang thực hiện một số công việc. Người dùng điện thoại Pixel có thể điều khiển phần cứng hoặc khởi chạy ứng dụng bằng cách nhấn đúp vào mặt sau của điện thoại. Đây là một cách hữu ích để truy cập các chức năng quan trọng mà không cần chạm vào màn hình. Tuy nhiên, nó không xuất hiện trong phiên bản Android 11 chính thức. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi tính năng này sẽ có lại trên Android 12.

Chia sẻ mật khẩu WiFi của bạn thông qua Chia sẻ lân cận

Nearby Share được phát hành vào giữa năm 2020 để các thiết bị chạy Android 11 có thể chia sẻ tất cả các tính năng của AirDrop dành cho các sản phẩm của Apple. Hiện tính năng này có thể được sử dụng để chia sẻ mật khẩu Wi-Fi cho những người dùng trong cùng khu vực.

Hỗ trợ nhiều chủ đề hơn

Android 11 có một vài tùy chọn để tùy chỉnh chủ đề, nhưng nhìn chung vẫn còn rất hạn chế. Người dùng chỉ có thể chuyển sang chế độ sáng và tối trong giao diện người dùng. Tuy nhiên, trong Android 12, mọi thứ có thể sẽ đa dạng hơn.

Giao diện người dùng của Android 12

Cải thiện chủ đề không phải là thay đổi lớn nhất mà giao diện người dùng của hệ điều hành đang thực hiện. Theo các báo cáo, Android 12 có thể sẽ có một phiên bản hệ điều hành mới so với Android 11.

Cải thiện chức năng bảo vệ dữ liệu

Nhiều ảnh chụp màn hình cũng cho thấy Android 12 chú trọng hơn đến bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập ứng dụng.

Chế độ một tay

Điện thoại ngày càng lớn hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng điện thoại bằng một tay là vô cùng khó khăn. Có lẽ chức năng một tay có sẵn cho Android 12. Theo XDA, Google đang đẩy khung cho chế độ một tay lên AOSP.

Material design “3.0”

Vào năm 2014, Google đã công bố Material Design, một ngôn ngữ thiết kế được thiết kế để thống nhất tất cả các sản phẩm, bao gồm cả Android. Cuối cùng, một phiên bản cập nhật của Material Design đã được tung ra, mà các nhà phát triển thường gọi là Material Design 2.0 (mặc dù Google chưa bao giờ đặt tên chính thức cho nó). Theo các tài liệu nhận được từ XDA, một phiên bản tài liệu mới hiện đang được thực hiện.

Xoay tự động dựa trên khuôn mặt

Khi bạn xoay điện thoại của mình sang chế độ ngang, nội dung trên màn hình thường sẽ tự động xoay cho bạn. Điều này có thể dựa trên cảm biến con quay hồi chuyển trong điện thoại (tùy thuộc vào cài đặt của bạn). Điều này cũng có thể được thực hiện bằng cách nhấn các nút theo cách thủ công hoặc thậm chí thông qua cài đặt trong các ứng dụng nhất định.

Một cách mới để tự động xoay cảm biến có thể xuất hiện với Android 12, dường như chỉ có sẵn cho điện thoại Pixel. Theo thông tin rò rỉ, tính năng mới này sử dụng hướng khuôn mặt của bạn để xác định xem chế độ phong cảnh hay chân dung phù hợp hơn.

Các khu vực chụp ảnh màn hình

Bắt đầu với vấn đề bị ảnh hưởng nhiều nhất với AMA – tính năng quay màn hình mở rộng cho Android. Người ta đề xuất sử dụng tính năng này trong các phiên bản đầu tiên của Android 11 Beta, nhưng Google đã nhanh chóng loại bỏ nó và hoàn toàn không có cơ hội hiển thị trong phiên bản cuối cùng. Theo Google, họ vẫn đang hoàn thiện chức năng này.

Google rõ ràng đang phát triển tính năng này thành một API mà các nhà phát triển ứng dụng có thể áp dụng. Tuy nhiên, vấn đề này không yêu cầu API để chụp màn hình nâng cao. Nó có thể chỉ là một tiện ích mở rộng được cài đặt trong hệ thống. Khi ảnh chụp màn hình được chụp, các ứng dụng sẽ được sử dụng khi chúng thấy phù hợp. Các công ty như Samsung và OnePlus đã hỗ trợ tính năng này trong nhiều năm, nhưng vì một số lý do mà Google vẫn phớt lờ nó.

Cách chụp ảnh màn hình đã có lúc ở Samsung
Cách chụp ảnh màn hình đã có lúc ở Samsung

Có lẽ chúng ta nên cầu nguyện với Android 12, ảnh chụp màn hình mở rộng sẽ thực sự xuất hiện.

Cải tiến sao lưu đám mây

Hệ thống sao lưu đám mây của Google dành cho Android là tốt, vì vậy không có nghi ngờ gì về việc cải tiến là cần thiết. May mắn thay, Google cho biết trên AMA này rằng họ đã bắt đầu.

Chúng tôi có một số thông tin như sau:

  • Dữ liệu có thể được xem và quản lý trên nhiều thiết bị khác nhau.
  • Giới hạn bộ nhớ 25 MB có thể được cải thiện.
  • Google không có kế hoạch triển khai các giải pháp sao lưu tập trung trên máy tính.

Hạn chế hơn các ứng dụng chạy nền

Trong nhiều năm, Google đã không thực hiện bất kỳ bước đặc biệt nào liên quan đến các ứng dụng chạy nền, mặc dù đây là một vấn đề rất nhức nhối đối với người dùng. Tuy nhiên, trong AMA này, Google cho biết họ nhận thức được các vấn đề mà người dùng đang gặp phải và đang tiếp tục làm việc để cải thiện và khắc phục sự cố.

Ứng dụng chạy ngầm gây khó chịu cho người dùng
Ứng dụng chạy ngầm gây khó chịu cho người dùng

Nhiều bản cập nhật lên Android 11 dự kiến ​​sẽ khắc phục được sự cố. Ví dụ: các nhà phát triển cần cảnh báo người dùng về các ứng dụng đang chạy trong nền hoặc thêm các API mới để cho các nhà phát triển biết lý do tại sao các ứng dụng đang chạy trong nền. Ứng dụng của bạn sẽ bị ngắt kết nối. Đây là những bước nhỏ cho thấy Google rất quan tâm đến vấn đề này.

Tuy chưa có chức năng cụ thể và đầy đủ nhưng chúng ta có quyền mong chờ nó trong tương lai.

Quy trình điều hướng nâng cao

Android 10 giới thiệu các cử chỉ điều hướng mới vào hệ điều hành. Đây là một bước tiến hóa so với điều hướng 2 nút trên Android 9 (Pie). Trong AMA, các kỹ sư Android đã trả lời rằng họ cải thiện các thao tác để giúp họ cảm thấy tốt hơn. Và đối với những người ghét những cử chỉ này, tin xấu là chúng khó có thể biến mất. Ít nhất Google biết những điều này chưa hoàn thiện và đang nỗ lực cải thiện chúng.

Cải tiến giao diện người dùng của bên thứ ba

Giao diện người dùng là cách tốt nhất nếu bạn muốn tùy chỉnh thiết bị Android của mình. Tuy nhiên, chúng không ổn định lắm trên Android 10, đặc biệt là khi sử dụng cùng một cử chỉ điều hướng. May mắn thay, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ Google, họ đã thực hiện một số cải tiến cho Android 11 và cho biết người dùng nên mong đợi nhiều hơn trong tương lai.

Giao diện người dùng OnePlus OxygenOS 11
Giao diện người dùng OnePlus OxygenOS 11

Giống như rất nhiều bản cập nhật và tính năng khác, chúng tôi không chắc khi nào chúng sẽ đến tay người dùng. Mặc dù vậy, giao diện người dùng tốt hơn sẽ khiến người hâm mộ hào hứng chờ đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *