7 điều Windows 7 cần học theo Mac OS X

Microsoft phải nghiêm túc học bài học tương tác người dùng từ đối thủ Apple nếu muốn có một Windows 7 thực sự thành công.

Trong phiên bản thử nghiệm, Windows 7 được đánh giá khá tích cực: nhẹ hơn, nhanh hơn Vista với công nghệ cảm ứng đa điểm đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, về mặt tương tác với người dùng, Windows 7 vẫn đi theo kiểu “Microsoft” khó hiểu. Để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, Microsoft cần nghiêm túc học hỏi những gì Apple đang làm rất tốt với Mac OS X.

1. Giảm số phiên bản

Microsoft có thói quen chia Windows thành nhiều phiên bản khác nhau và cố gắng “ôm đồm” mọi đối tượng người dùng từ gia đình đến doanh nghiệp. Việc chia Vista thành … 7 phiên bản khác nhau là quá nhiều, so với OS X 10.5 với tên gọi Apple Leopard chỉ có một phiên bản. Việc Microsoft giảm một nửa số phiên bản Windows 7 là một bước đi đúng đắn.

2. Giao diện đột phá

Trong phiên bản beta mới nhất, Windows 7 không khác gì Windows Vista. Các phiên bản Mac OS X có thể giống nhau, nhưng có những thay đổi nhỏ tạo ấn tượng khác với người dùng. Những thay đổi này có thể không hữu ích lắm, nhưng chúng sẽ thu hút người dùng để họ yêu thích OS X trước khi sử dụng chức năng của OS X. Microsoft nên thông báo cho Apple về thiết kế giao diện.

3. Ít cảnh báo

OS X có giao diện đơn giản: không có thanh tác vụ, không có menu bắt đầu, chỉ là một thanh dock với các biểu tượng có thể ẩn nếu cần thiết. Hệ điều hành này cũng cực kỳ “im ắng” và hầu như không bao giờ xuất hiện cảnh báo “trực diện” từ người dùng như UAC (User Account Control) của Vista. May mắn thay, Microsoft đã lắng nghe Windows 7 và thêm nhiều mức độ chú ý vào nó. Bạn chỉ nhận được “lời nhắc” khó chịu như Vista khi bạn chọn mức cao nhất.

4. An ninh và bảo mật hiệu quả

Mac OS X không chỉ có giao diện đẹp mà còn có cơ chế bảo mật – sao lưu rất hiệu quả, hoạt động gần như hoàn toàn tự động mà không cần sự tương tác của người dùng. Tất nhiên, với sự thống trị của Windows, Microsoft sẽ gặp nhiều vấn đề về bảo mật hơn, nhưng công ty còn rất nhiều điều để học hỏi. Windows 7 sẽ tự động chặn các trang web không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật Internet và có cơ chế sao lưu tự động hiệu quả như Time Machine trong OS X.

5. Tên sản phẩm rõ ràng

Microsoft cần giảm bớt những cái tên dài nhưng khó hiểu như “Windows Genuine Advantage” (WGA). Không ai hiểu WGA là gì cho đến khi các bản cập nhật tự động của Windows bị chặn và không thể tải xuống phần mềm nào từ trang chủ của Microsoft kèm theo một cảnh báo lạnh lùng: phiên bản Windows bạn đang sử dụng đã vượt qua các bài kiểm tra sản phẩm – không phải của Microsoft thật, hay gọi tắt là “bạn đang sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền”!

Hãy nhìn vào Apple OS X: Cài đặt hệ thống (tương ứng với bảng điều khiển Windows) chứa các yếu tố rất rõ ràng: hiển thị (giao diện người dùng), ngày và giờ (thời gian). Về phần mình, Microsoft vẫn giữ thói quen cũ và thay đổi cài đặt bảo mật thành “Windows Solver Center” khi đổi tên vị trí.

6. Đăng ký sản phẩm thuận tiện

Bạn thậm chí không cần nhập số sê-ri khi cài đặt Mac OS X. Để “tận hưởng” cảm giác Windows, người dùng cần đăng ký qua Internet hoặc nhận mã kích hoạt qua điện thoại không phiền phức. Ngay cả khi bạn “cập nhật” quá nhiều phần cứng trên máy tính, Windows có thể cấm bạn sử dụng phần cứng đó! Người dùng chưa yêu cầu Microsoft học theo Apple, nhưng ít nhất hãng cũng nên cải thiện cách đăng ký sản phẩm mà người dùng “chạy” như hiện nay.

7. Tìm kiếm thuận tiện hơn

Đây là một trong những tính năng hiếm hoi mà Microsoft đã đi đúng hướng kể từ Vista. Chức năng tìm kiếm của Vista có thể không hoàn hảo, nhưng nó mang tính đột phá khi so sánh với XP ở chỗ nó cho phép lập chỉ mục dữ liệu trên máy tính của người dùng. Trong tương lai, Windows 7 hy vọng có thể sánh ngang với OS X: Chức năng Spotlight của hệ điều hành này đương nhiên được ca ngợi. “Tìm kiếm trên Internet dễ dàng như tìm kiếm tệp trên máy tính của bạn“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *